02/02/2023

Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

Việc thay nhớt định kỳ cho xe là một việc vô cùng quan trọng giúp xe hoạt động một cách trơn tru, ổn định và giúp kéo dài tuổi thọ của xe hơn. Hãy cùng Alophuot tìm hiểu các thay nhớt xe tại nhà, bao lâu thì nên thay nhớt và một số lưu ý cần nắm rõ trước khi thay nhớt nhé!!!

Bạn Đang Xem: Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

1. Tại sao nên thay nhớt cho xe? Công dụng của nhớt. 

 • Dầu nhớt xe máy là hỗn hợp có dầu gốc và các chất phụ gia khác để giúp bôi trơn cho động cơ xe máy chạy. Đa số tất cả các xe máy đều cần thay dầu nhớt xe máy định kỳ để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định, đây cũng là lời khuyên từ các hãng xe. 

Công dụng của nhớt xe: 

Sau một thời gian sử dụng, thì người người lái xe nên thay nhớt cho xe vì việc thay dầu nhớt mang lại rất nhiều công dụng như sau:

 • Giúp động cơ xe hoạt động trơn tru, êm ái: trong quá trình vận chuyển lâu ngày, dầu nhớt sẽ dần cô đặc lại, dần tạo ra lớp bùn dày tại ra ma sát và dễ làm hư động cơ. Vì vậy không thay nhớt trong thời gian dài thì động cơ sẽ bị khô, các linh kiện ma sát với nhau tại ra nhiều âm thanh cót két gây khó chịu. Ngoài ra, việc thay dầu nhớt để loại bỏ các cặn bụi, cặn dầu nhớt và mảnh vụn, giúp xe hoạt động êm ái, không nghe tiếng ma sát giữa các linh kiện. 
 • Kéo dài tuổi thọ của động cơ:  xe chạy lâu ngày sẽ có rất nhiều bụi bẩn tích tụ, các linh kiện ma sát nhiều với nhau sẽ dễ bị mòn như bánh răng trục cam,……………

Chính vì thế, việc thay nhớt xe định kỳ giúp bôi trơn động cơ, xử lý hết bụi bẩn, cặn dầu nhớt giúp động cơ hoạt động bình thường và trơn tru. 

 • Giúp bảo vệ các linh kiện trong động cơ và tiết kiệm xăng: dầu nhớt còn có tác dụng bảo vệ các linh kiện khác trong động cơ, một bộ phận hay linh kiện bị hư hỏng sẽ rất dễ dẫn đến các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng theo, xe rất dễ bị hao xăng, di chuyển chậm hơn và ảnh hưởng đến trải nghiệm của người lái xe. 
 • Bảo vệ môi trường: do nhớt cũ sẽ khiến xe sinh ra nhiều khí thải hơn vì vậy việc thay nhớt mới không chỉ giúp bảo vệ động cơ mà còn giúp xe ít thải khí thải hơn. 
Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?
Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

 2. Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt lại?

Với những công dụng trên, ta cũng đã phần nào hiểu được công dụng của việc thay dầu nhớt định kỳ để kéo dài tuổi thọ của động cơ. Tùy vào điều kiện thời tiết, cường độ sử dụng xe và chất lượng dầu nhớt mà bạn thay trước đó hoặc mới mua mà có thể tính thời gian thay nhớt theo định kỳ để đảm bảo cho động cơ. Thường người ta sẽ quy ra ra thường công và số km chung, sau 1,000km đầu tiền thì người dùng xe nên tiến hành đi kiểm tra và thay nhớt nếu cần thiết. Sau đó, thời gian thay nhớt định kỳ sẽ là sau khi chạy thêm 2.000km đối với các dòng xe máy mới và các dòng xe đời cũ sẽ là từ 1,000 – 1500km. 

Trong trường hợp bạn không biết cách kiểm tra thì bạn có thể mang xe đến những trung tâm, gara sửa xe uy tín để được nhân viên kiểm tra và thay nhớt. 

Hoặc bạn nên kiểm tra dầu nhớt xe trước những chuyến chạy đi xa như đi phượt đường dài hay chạy xe với cường độ cao liên tục. Ngoài ra, bạn cũng có thể canh 3 tháng rồi mang xe đi kiểm tra và bảo trì toàn bộ để an toàn hơn. 

Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt lại?
Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt lại?

3. Cách thay nhớt tại nhà. 

Nhiều người muốn tự thay nhớt tại nhà để tiết kiệm chi phí và không phải chờ đợi như một số tiệm sửa xe. Và sau đây, Alophuot sẽ mách bạn cách thay dầu nhớt tại nhà đúng cách:

3.1 Chuẩn bị dụng cụ cần thiết.

 • Dụng cụ bớt kỳ để đựng nhớt cũ.
 • Phễu châm nhớt mới
 • Que kiểm tra nhớt 
 • Cần tự động và cục tiếp típ 12mm, 14mm hoặc 17mm để có thể mở ốc. 
 • Nhớt phù hợp với loại xe của bạn. 
 • Khăn để lau chùi nhớt và ốc. 
Cách thay nhớt tại nhà. 
Cách thay nhớt tại nhà.

3.2 Các bước thay nhớt tại nhà. 

 • Đầu tiên ta cần loại bỏ nhớt cũ: 
 • Bước 1: dựng xe trên nền thăng bằng, xác định chính xác các vị trí ốc nhớt và sử dụng cục típ vừa size để mở. 
 • Bước 2: vặn ốc ra và để vào dụng cụ để nhớt cũ. 
 • Bước 3: dùng kìm mở nắp châm nhớt và que thăm nhớt để nhớt cũ cùng các bụi bẩn, cặn nhớt được xả ra sạch. 
 • Bước 4: dùng khăn sạch để lại các cặn nhớt, bụi bẩn dính trên ốc thật sạch. 
 • Bước 5: sau đó siết lại ốc vào đúng vị trí với lực vừa phải để vòng đệm ( long đền ) không bị biến dạng hoặc tuôn răng. 
Các bước thay nhớt tại nhà
Các bước thay nhớt tại nhà

Sau đó là các bước  thay nhớt mới vào.

 • Bước 1: dùng phễu để đổ nhớt vào động cơ, nên canh và cho một lượng vừa phải.
 • Bước 2: sau đó, kiểm tra lượng nhớt dùng que thăm nhớt chuyên dụng . Thông thường, que sẽ có hai mức tối thiểu và tối đa để dựa vào đó mà xác định được lượng dầu nhớt trong xe máy, nếu que ở mức gần hoặc ở mức tối đa thì lượng dầu nhớt được vừa đủ. Nếu thấy chưa hoặc ít hơn quá nhiều thì nên đổ nhớt thêm một lần nữa. 
 • Bước 3: khóa nắp châm nhớt. 

Lưu ý: có thể dùng nhớt cũ để châm bản lề hoặc lưu giữ trong các chai và bình rỗng rồi bán cho các nơi thu mua phế thải, nhớt cũ. Tuyệt đối không nên đổ nhớt xuống cống hoặc xuống đất hoặc nước vì có thể gây ô nhiễm cho môi trường.

Lưu ý khi thay nhớt
Lưu ý khi thay nhớt

3.3  Một số lưu ý khi đi thay nhớt. 

Để có thể thực hiện thay nhớt tại nhà hiệu quả và đúng cách thì cần lưu ý các điều dưới đây: 

 • Thời gian thay nhớt định kỳ: việc thay nhớt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tôi nói ở trên. Nên chúng ta nên thường xuyên kiểm tra, nếu thấy có giọt nhớt màu xám đen đậm, bị loãng ra thì nên đi thay nhớt mới. 
 • Chọn dầu nhớt uy tín, chính hãng, chất lượng: hiện nay, hàng giả tràn lan chính vì thế ta nên mua dầu nhớt ở những cửa hàng lớn uy tín và kiểm tra thật kỹ các thông tin được in ấn trên bao bì như dung tích, loại xe dùng được, hận sử dụng, tem chính hãng,……………. 
 • Đảm bảo nhớt chạy đều trong động cơ: sau khi châm nhớt xong để dung dịch nhớt chạy đều người ta sẽ nghiêng xe lần lượt sang hai bên và giữ trong vài giây. Sau đó, khởi động xe nhiều lần để bơm được dầu nhớt đi đến các chi tiết động cơ. 
 • Việc xả dầu nhớt cũ là vô cùng quan trọng vì nếu không xử lý lớp nhớt cũ thì nó sẽ hòa với lớp nhớt mới và làm cho lớp nhớt mới cũng nhanh chóng bị đặc và cần phải thay thường xuyên hơn. 
Một số lưu ý khi đi thay nhớt
Một số lưu ý khi đi thay nhớt

4. Nên thay nhớt ở đâu? Giá bao nhiêu tiền? 

Để đảm bảo chất lượng bạn nên thay nhớt ở những nơi uy tín, các gara lớn lâu đời ặc những nơi quen biết để chắc chắn được độ uy tín và đảm bảo cho xe của mình. 

Trên thực tế chi phí thay nhớt của xe máy sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dòng xe hoặc loại dầu nhớt mà bạn muốn dùng. Nếu dùng dầu gốc ít pha trộn, gốc tổng hợp hoặc bán tổng hợp thì sẽ tốt hơn: 

 • Đối với dòng xe tay ga hoặc xe phân khối lớn: thì với các loại dầu nhớt chuyên dụng vì thế nên sẽ có mức giá cao hơn dao động từ 100.000- 500.000 vnđ. 
 • Đối với dòng xe số thường: loại ớt chuyên dụng sẽ có mức giá mềm hơn thường giao động từ 100.000 đến 200.000 đồng. 

Bạn cũng có thể mua nhớt và các dụng cụ cần thiết để thực hiện thay tại nhà sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. 

Trên là cách thay nhớt tại nhà, giá tiền khi đi thay nhớt và một số lưu ý khi thay nhớt tại nhà. Alophuot hy vọng các thông tin trên hữu ích với bạn. 

Xem Thêm:

>>> Dịch vụ thay nhớt xe máy tay côn và những điều cần biết

>>> 10 điều cần lưu ý cách chăm sóc và bảo trì xe tay ga

>>> Thay thế phụ tùng xe máy – Thay đúng lúc đầu tư đúng chỗ

Alo Phượt cung cấp cho các phượt thủ đa dạng các món đồ phượt như nón bảo hiểm fullfaceNón 3/4, đồ bảo hộ, găng tay, phụ kiện, áo mưa…

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 985/50 Lạc Long Quân, P11, Quận Tân Bình, TPHCM

Số Điện Thoại: 0343 674 080

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Fullface: https://alophuot.com/non-fullface/

Nón Lật Hàm: https://alophuot.com/non-lat-ham/

Nón 3/4: https://alophuot.com/non-3-4/

Nón Bảo Hiểmhttps://alophuot.com/non-bao-hiem/

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *