29/07/2022

Tôi nên chọn mũ bảo hiểm xe đạp nào?

Ngay cả khi bạn đang đi xe đạp, bạn vẫn nên bảo vệ đầu của mình bằng cách đội mũ bảo hiểm. Thực tế là mũ bảo hiểm xe đạp rất được ưa chuộng bởi sự thoải mái tuyệt vời mà nó mang lại cũng như tác dụng bảo vệ an toàn cho người sử dụng. Một số quốc gia thậm chí còn đưa ra luật đội mũ khi đi xe đạp.

Hiện nay trên thị trường có quá nhiều mũ bảo hiểm xe đạp và người dùng không biết nên lựa chọn dòng sản phẩm nào. Bài viết này sẽ nêu ra những điểm khác biệt dựa trên tính năng và tiêu chuẩn để bạn đọc dễ dàng quyết định khi lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Chọn mũ bảo hiểm cho người đi xe đạp bằng cách làm theo 5 lời khuyên sau

Mục đích sử dụng mũ bảo hiểm xe đạp

Mũ bảo hiểm xe đạp thuộc nhóm mũ bảo hiểm thể thao. Những chiếc mũ này có các tính năng đặc biệt nhằm mục đích hỗ trợ các vận động viên. Mũ bảo hiểm xe đạp hiện nay được trang bị kính chắn gió được gắn nam châm hoặc ốc vít giống như mũ bảo hiểm xe máy. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp.

Nếu chỉ sử dụng cho việc đạp xe đường phố, bạn có thể sử dụng khá nhiều loại tùy theo sở thích và túi tiền của mình.

Mũ bảo hiểm đi xe đạp đường trường

Mũ bảo hiểm xe đạp đường trường sẽ nhỏ gọn và nhẹ hơn mũ bảo hiểm xe đạp địa hình. Những chiếc mũ này thường thoáng và mát vì có nhiều lỗ thông gió.

Tôi nên chọn mũ bảo hiểm xe đạp nào
Tôi nên chọn mũ bảo hiểm xe đạp nào

Mũ bảo hiểm xe đạp leo núi

Mũ bảo hiểm xe đạp leo núi có độ che phủ cao hơn và ít lỗ thoát khí hơn. Che nắng – Mũ trùm đầu dài hơn thường cung cấp bóng râm cho các vận động viên hoạt động trong các khu vực phức tạp, ít bóng râm. Không nên sử dụng kính râm hoặc kính chắn gió của mũ bảo hiểm với người đi xe đạp leo núi vì chúng gây vướng víu, có thể rơi khi gồng người.

Mũ bảo hiểm xe đạp đa năng

Thiết kế khí động học được tối ưu hóa trong mẫu mũ bảo hiểm xe đạp đa năng này, vì vậy chúng có nhiều đặc điểm nổi bật so với các mẫu khác. Đặc điểm dễ nhận biết là mặt trước của sản phẩm được bo tròn còn phần đuôi xe dài và nhọn. Thiết kế này giúp giảm lực cản của gió, hạn chế khả năng dội ngược trở lại. Giá thành của chúng có thể cao hơn các mẫu xe đạp dùng để di chuyển nhẹ trong thành phố.

Các mẫu nón xe đạp POC 01, JC M25… là tiêu biểu cho dòng sản phẩm này.

Mũ bảo hiểm xe đạp để sử dụng trong thành phố

Thành phố đông đúc xe cộ nên ngoài những đặc điểm trên. Màu sắc đóng vai trò phản chiếu bổ sung để người lái dễ dàng nhận biết và tránh từ xa. Vì vậy, xu hướng màu sắc ở dòng sản phẩm này thường tươi sáng và cá tính.

Ở thành thị, người đi xe đạp trên đường thường không quá dài, nhưng họ quan tâm nhiều hơn đến khả năng che mưa nắng. Do đó, các mẫu mũ xe đạp có độ phủ sóng lớn

người dùng quan tâm. Điển hình là dòng mũ bảo hiểm và kính xe đạp Fornix A02NM-E3

Mẹo chọn mũ bảo hiểm xe đạp thoải mái

Chọn đúng kích cỡ mũ bảo hiểm xe đạp và phù hợp với nhu cầu của bạn là điều quan trọng hàng đầu. Bạn có thể dựa vào đặc điểm của các dòng sản phẩm mũ xe đạp trên để phân loại nhu cầu của mình.

Về kích thước, bạn có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới

Để tìm kích thước chính xác, hãy đo chu vi vòng đầu của bạn bằng thước dây vải (hoặc thước dây). Đo phần lớn nhất trên đầu của bạn, thường là một cm trên lông mày của bạn. Định cỡ mũ bảo hiểm xe đạp hoạt động như thế này:

  • Cực nhỏ: dưới 51cm
  • Nhỏ: 51cm – 55cm
  • Trung bình: 55cm – 59cm
  • Lớn: 59 cm – 63 cm
  • Cực lớn: trên 63cm

Hầu hết mũ bảo hiểm xe đạp đều có kích thước tự do, với hệ thống treo có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với nhiều kích cỡ đầu.

Cách điều chỉnh kích thước mũ bảo hiểm xe đạp

Đầu tiên, bạn đội mũ vào đúng vị trí, ổn định trên đầu. Điều chỉnh độ chặt tổng thể bằng cách siết chặt hoặc nhả bằng derailleur phía sau. Khi bạn thấy phù hợp, hãy dừng lại. Nếu bạn không có bánh xe, bạn có thể sử dụng nhiều loại đệm lót cho nêm.

Bước tiếp theo là dây buộc mũ. Vị trí chính xác là chúng tạo thành hình chữ V và nằm yên dưới mỗi tai (điều chỉnh cho đến khi mũ không còn lung lay nữa). Bây giờ hãy kiểm tra độ vừa vặn bằng cách mở rộng miệng và đội mũ bảo hiểm vào đỉnh đầu của bạn. Nếu không, hãy thắt chặt dây đeo và lặp lại (chỉ cần không làm cho nó bị chặt một cách khó chịu).

Lưu ý về kích cỡ mũ bảo hiểm xe đạp

Kích thước mũ bảo hiểm xe đạp không giống nhau. Một số có thân hình to hơn trong khi những người khác lại tròn và ngắn… Những hình ảnh trên trang web có thể khiến bạn hiểu nhầm. Vui lòng đọc kỹ hướng dẫn, mô tả chi tiết sản phẩm để ước tính thực tế với mẫu sản phẩm bạn đang sử dụng.

Đặc biệt là đối với trẻ em, chúng có thể còn quá nhỏ để sử dụng mũ bảo hiểm xe đạp của người lớn. Hiện nay, có những mẫu mũ xe đạp chỉ phù hợp với trẻ em.

Poc Evo Trắng Tinh
Nón xe đạp Poc

Các thông số kiểm tra chất lượng mũ bảo hiểm xe đạp

Mũ bảo hiểm xe đạp được thiết kế để bảo vệ chúng ta khỏi bị thương ở đầu trong trường hợp va chạm hoặc ngã. Các nhà sản xuất thương hiệu lớn có quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo chúng đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Mũ bảo hiểm bảo vệ chúng ta theo hai cách, lớp vỏ nhựa bên ngoài và lớp xốp lót bên trong.

Lớp vỏ bên ngoài thường nhẵn bóng giúp mũ bảo hiểm có thể trượt qua khi va chạm và bảo vệ mũ không bị móp, thủng bởi vật sắc nhọn. Lớp lót bên trong có tác dụng hấp thụ lực va đập, giúp giảm tốc và phân tán lực tác động ra xa nơi va chạm.

Công nghệ tiên tiến liên tục được cập nhật nhằm giảm thiểu rủi ro va chạm cho người dùng. Dưới đây là những công nghệ và ưu điểm mới nhất

MIPS – Hệ thống bảo vệ tác động đa hướng

MIPS – Hệ thống Bảo vệ Tác động Đa hướng là công nghệ tiên tiến giúp hạn chế tổn thương não.

Dựa trên một nguyên tắc đơn giản. Khi mũ va chạm với vật cứng tại một điểm, mũ sẽ quay độc lập, mục đích là làm lệch hướng lực tác dụng lên điểm va chạm đó, giảm sự truyền lên não.

WaveCel

Wavecel là một vật liệu tế bào hoặc tế bào được đặt bên trong vỏ của mũ bảo hiểm. Đặc điểm của chất liệu này là khả năng chịu lực nén, tăng khả năng bảo vệ đầu so với các loại mũ bảo hiểm xe đạp thông thường khác. Đây là công nghệ mũ bảo hiểm đầu tiên nhận được sự tài trợ của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (US National Institute of Health). Theo các nhà phát triển, WaveCel sẽ giúp giảm tỷ lệ chấn thương sọ não khi va chạm so với mũ bảo hiểm. Bảo hiểm xe đạp EPS lên đến 48 lần.

Wavecel

>>> Công nghệ WaveCel

Công nghệ SPIN

Nguyên lý hoạt động của công nghệ SPIN tương tự như MIPS nhưng đơn giản hơn. Thay vì sử dụng cấu trúc hệ thống treo đàn hồi xoay khi va chạm, SPIN sử dụng các miếng đệm được phát triển đặc biệt đặt ở các vị trí quan trọng trong mũ bảo hiểm. Các miếng đệm này cắt hoặc di chuyển theo bất kỳ hướng nào để tạo ra hiệu ứng tương tự.

Curved Listen to Spin Mud Car Dap 2

Các phụ kiện khác của mũ bảo hiểm xe đạp

Bạt che nắng

Tấm bạt che nắng ngăn ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt người dùng gây chói mắt. Đặc biệt là đối với những người đi xe đạp địa hình. Hầu hết mũ xe đạp đều có mũ trùm này đi kèm.

Thanh Chin

Tác dụng của phụ kiện này tương tự như chức năng lật của mũ bảo hiểm xe máy full-face. Chúng đảm bảo an toàn cho người đi xe đạp leo núi, bảo vệ mặt khi xuống dốc với tốc độ cao.

Kính chắn gió

Mũ bảo hiểm xe đạp hiện nay được trang bị kính chắn gió, có thể giấu trong mũ hoặc có thể tháo rời bằng nam châm. Phụ kiện này vừa tăng tính tiện lợi cho người dùng vừa là điểm nhấn thời trang cho sản phẩm.

Falcon F02 Den Carbon (10)Kính chắn gió và tấm che nắng của mũ bảo hiểm xe đạp

Gắn camera hành trình

Những chuyến đi phượt đường dài không chỉ dành cho xe máy mà cả những người đi xe đạp phượt cũng tham gia. Camera hành trình kết hợp với mũ bảo hiểm xe đạp là thứ không thể thiếu. Một số người chơi phượt chọn gắn máy chiếu hoặc máy ảnh mini…

Lưu ý bạn nên chọn mũ bảo hiểm xe đạp có cấu tạo phù hợp để gắn các phụ kiện phượt này.

Chăm sóc mũ bảo hiểm xe đạp đúng cách

  • Tránh dùng chung mũ bảo hiểm.
  • Làm sạch mũ bảo hiểm xe đạp của bạn bằng xà phòng nhẹ và nước bằng vải mềm. Các miếng đệm có thể tháo rời và giặt riêng. Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Tránh đặt mũ bảo hiểm xe đạp ở những nguồn nhiệt (chẳng hạn như gác xép hoặc thùng xe). Điều này có thể gây ra bong bóng và sẽ làm hỏng tính toàn vẹn của mũ bảo hiểm.

Thay mũ bảo hiểm xe đạp khi nào?

Bạn nên thay mũ bảo hiểm khi chúng bị va chạm mạnh. Đây là lời khuyên của hầu hết các nhà sản xuất ngay cả khi nó có vẻ tốt. Hầu hết các mũ bảo hiểm được thiết kế để hấp thụ một tác động duy nhất mà mắt bạn không thể nhận biết được sản phẩm bị hư hại.

Nếu mũ bảo hiểm của bạn chưa từng trải qua bất kỳ tác động nào, nó nên được thay thế sau mỗi năm năm. Thời tiết, tia UV và nhiệt sẽ khiến vật liệu trở nên “giòn” và kém khả năng chống chịu theo thời gian.

>>> Nón Bảo Hiểm POC Cho Xe Đạp

>>> Khám phá 8 mẹo đạp xe đúng cách để tăng cường sức khỏe

>>> Lợi ích của việc đạp xe là gì? 11 lợi ích mà bạn nên biết

>>> đi xe đạp sai cách

>> Top 5 mũ bảo hiểm fullface dưới 1 triệu ưa chuộng tại Việt Nam

Alo Phượt cung cấp cho các phượt thủ đa dạng các món đồ phượt như nón bảo hiểm fullfaceNón 3/4, đồ bảo hộ, găng tay, phụ kiện, áo mưa…

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 985/50 Lạc Long Quân, P11, Quận Tân Bình, TPHCM

Số Điện Thoại: 0343 674 080

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Fullface: https://alophuot.com/non-fullface/

Nón Lật Hàm: https://alophuot.com/non-lat-ham/

Nón 3/4: https://alophuot.com/non-3-4/

Nón Bảo Hiểmhttps://alophuot.com/non-bao-hiem/

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *