08/11/2022

Dịch vụ thay nhớt xe máy tay côn và những điều cần biết

Dầu nhớt trong xe máy giữ vai trò quan trọng trong vận hành xe máy, việc thay nhớt xe máy theo đúng định kỳ sẽ giúp cơ chế vận hành mượt mà, trơn tru hơn. Hơn nữa còn giúp giải nhiệt cho động cơ, giảm tiêu hao nhiên liệu. Vậy dịch vụ thay nhớt xe máy là như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Những điều cần biết khi thay nhớt xe máy

Sau thời gian đi xe, các bộ phận sẽ bị hao mòn trong đó nhớt xe cần phải được thay thường xuyên nếu không sẽ gây ra một số hậu quả như giảm tuổi thọ, xe chạy ì ạch, thường phát ra những tiếng kêu khó chịu và thậm chí bị hư hỏng, bạn phải mất rất nhiều tiền để thay thế và sửa chữa. 

Trung bình sau 1000 đến 2000 km thì nên thay nhớt một lần tùy thuộc vào các yếu tố khác như: Thời gian sử dụng xe, điều kiện thời tiết, mức độ sử dụng (nhiều hay ít), tốc độ xe và chất lượng của dầu nhớt.

Dịch vụ thay nhớt xe máy
Dịch vụ thay nhớt xe máy

Nếu sử dụng dầu nhớt Top One thì cứ mỗi 2500 đến 4000km, bạn cần nên thay dầu một lần

Để xác định thời gian chắc chắn cần thay nhớt cho xe máy, bạn có thể tự mình kiểm tra chất lượng nhớt. Đầu tiên, hãy để động cơ nghỉ từ 30 đến 60 phút. Tiếp theo, dùng que thăm nhớt để kiểm tra lượng nhớt còn trong xe. Nếu que không bị ướt hoặc là có lượng nhớt nằm dưới mức cho phép thì nghĩa là xe đã hết nhớt.

Muốn kiểm tra chất lượng nhớt, bạn cần xem màu sắc, nếu nhớt có màu vàng nhạt, loãng ra từ từ thì vẫn còn sử dụng được. Còn nếu nhớt đổi sang màu xám đen, loãng ra nhanh thì cần phải thay ngay.

Trút bỏ sạch nhớt cũ

Trước tiên, bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn nhớt cũ ra khỏi xe vì nó chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại, dễ gây hư hỏng cho động cơ xe của bạn. Để thực hiện điều này, bạn cần nghiêng xe để nhớt xe chảy ra hết. Sau đó,  sử dụng vòi xịt để xịt hơi vào lốc máy giúp làm sạch triệt để nhớt cũ. Bạn nên tháo lọc thô và rửa sạch bằng dầu diesel.

Dịch vụ thay nhớt xe máy
Thay nhớt xe máy mới cần phải trút bỏ toàn bộ nhớt cũ trong xe tránh hư hại xe của bạn

Kiểm tra dầu nhớt chính hãng

Để đảm bảo sử dụng đúng loại dầu nhớt chính hãng thì bạn cần kiểm tra các thông số trên nhãn mác như: dung tích, hạn sử dụng,… Và dấu niêm phong trên chai, nếu là chai nhớt mới phải được niêm phong hai lớp. Nắp nhựa và màng seal phủ kín toàn bộ miệng chai.

Dịch vụ thay nhớt xe máy
Khi thay nhớt phải kiểm tra nhớt đúng với quy định, tránh trường hợp nhớt hụt hoặc nhiều.

Thay nhớt xe máy theo đúng dung tích của xe

Những thương hiệu dầu nhớt trên thị trường  hiện nay như: dầu nhớt Top 1, Fuchs, Repsol,… có nhiều loại với dung tích khác nhau (0,7 lít, 0,8 lít, 1 lít,…). Bạn cần lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với dung tích của xe để tránh thừa hoặc thiếu nhớt nhé.

Dịch vụ thay nhớt xe máy
Thay nhớt xe máy phải đúng dung tích của xe

Đảm bảo rót nhớt chảy đều trong động cơ xe

Sau khi đổ nhớt vào xe, bạn cần nghiêng xe sang trái rồi sang phải và giữ yên trong vài giây. Tiếp theo, hãy khởi động khoảng 5 lần để hệ thống bơm dầu đến khắp các chi tiết của động cơ.

 Lưu ý: Xe không thay nhớt thường xuyên sẽ dẫn đến xe kêu cọc cạch, lúp bê và ra khói trắng ảnh hướng đến tình trạng của xe và môi trường.

Dịch vụ thay nhớt xe máy
Dịch vụ thay nhớt xe máy

 

 

Một số lưu ý khi thay nhớt xe máy cho các dòng xe khác nhau

Đối với các dòng xe côn tay

Dịch vụ thay nhớt xe winner

Thông thường, sau mỗi 1500km nên thay nhớt xe máy một lần hoặc có thể thấp hơn tùy thuộc vào loại dầu nhớt mà bạn dùng. Nếu bạn để dầu nhớt quá hạn không chịu thay thì sẽ tạo ra sự mài mòn làm nhanh hỏng lá côn hơn bình thường, đồng thời giảm tuổi thọ của xe, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe.

Thay nhớt xe máy, nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường thì thời gian thay nhớt xe máy từ 1500 – 2000 km/lần (đối với nhớt bán tổng hợp), và từ 2000 – 3000km (đối với nhớt tổng hợp 100%).Nếu dùng xe máy trong điều kiện leo dốc hoặc liên tục tải nặng, bạn nên thay nhớt sớm hơn con số trên.

Dịch vụ thay nhớt xe máy
Thay nhớt xe winner nên đi các dòng phù hợp với xe để được êm ái.

Dịch vụ thay nhớt xe exciter

Sau thời gian vận hành xe máy, nhớt xe máy sẽ dính một số cặn bẩn, mạt sắt do quá trình ma sát của động cơ. Theo thời gian, các cặn bẩn này sẽ bị đóng váng lại và khiến động cơ của Exciter 150 không còn hoạt động tốt như trước nữa.

Thời điểm tốt nhất để  thay nhớt xe Exciter 150 là 1000km đến 1500km/1 lần và nên lọc nhớt xe sau mỗi 6000km. Việc thay nhớt cho xe máy định kỳ sẽ giúp “xế” yêu của bạn luôn vận hành ổn định và bền bỉ hơn.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nhớt cho xe Exciter 150. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị bạn nên chọn nhớt chính hãng (nhớt Yamaha) vì đây là những sản phẩm được đặc chế phù hợp với động cơ Yamaha Exciter 150.

thay nhớt xe exciter
Thay nhớt motul cho xe exciter giúp động cơ bốc đi đường dài tốt hơn

Dịch vụ thay nhớt xe sonic

Trong điều kiện sử dụng thông thường, xe Sonic nên được thay nhớt máy sau 1.500-2.000km.

Nếu nhu cầu của bạn chỉ sử dụng xe trong thành phố, không đi xa hay chạy đường dài thì bạn nên chọn nhớt có chỉ số SAE: W30, vì đây là dòng nhớt có cấp độ nhớt loãng giúp xe bạn chạy mượt hơn trong những cung đường ngắn.

Dịch vụ thay nhớt xe máy
Thay nhớt xe sonic

Dịch vụ thay nhớt xe raider

Cũng giống như xe sonic hãy xe raider sau 1500 đến 2000km thì nên thay nhớt một lần.

Các loại nhớt dành cho xe raider bao gồm Nhớt Voltronic XM, Nhớt Liqui Moly Motorbike Street, Nhớt Repsol Moto Racing 10W40 4T, Nhớt Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP, giúp tối ưu và chăm sóc tốt cho bộ phận ly hợp dưới và việc khởi động động cơ rất nhẹ nhàng trơn tru hơn, là loại nhớt xe máy chất lượng cao mang lại cho các động cơ xe từ trung đến cao (1 đến 4 xi lanh) được bảo vệ tuyệt vời và bền bỉ hơn.

Dịch vụ thay nhớt xe raider
Dịch vụ thay nhớt xe raider

Dịch vụ thay nhớt xe satria

Trên thị trường, hiện nay có 3 loại nhớt cho Suzuki Satria F150 với ba mốc thời điểm để chúng ta thay nhớt định kỳ:

Hướng dẫn tự thay nhớt xe satria f150 tại nhà đúng cách – 3

Đối với nhớt khoáng cho Satria F150, sau quãng đường là 1000km thì nên thay nhớt.

Đối với nhớt bán tổng hợp cho Satria F150 (Semi-synthetic) nên được thay sau khoảng 1500-2000km.

Đối với nhớt full tổng hợp cho Satria F150 (Full-synthetic) nên được thay sau khoảng 2500-3000km.

 Các loại nhớt tốt dành cho xe satria như là  Nhớt Repsol Moto Sintetico, Amsoil 10W40 Performance,.. đây đều là dòng nhớt tổng hợp 100% Synthese Có với chất lượng tốt nhất cho khả năng vận hành êm ái, trơn tru hơn cho xế yêu của bạn. 

Thay Nhớt Xe Máy
Thay Nhớt Xe Máy – Satria

Dịch vụ thay nhớt xe tay ga

Thông thường, một chiếc xe tay ga cần được thay nhớt máy khi xe đi được khoảng 2500 – 3000km và thay nhớt hộp số sau khoảng 7000 – 9000km. Để cho dễ nhớ thì cứ 3 lần thay nhớt máy thì 1 lần thay nhớt lap.

Các loại nhớt tốt dành cho xe xe tay ga như: Nhớt Motul 300V Factory Line 10W40 1L, nhớt Fuchs Silkolene Scoot Sport 4 5W40, nhớt Mobil 1 Gold 5W30, nhớt Jpone Katana Scooter 5W40  tất cả là loại nhớt tổng hợp 100% cho xe tay ga có tính năng bảo vệ xe tay ga vượt trội, khả năng chống mài mòn hiệu quả, giảm thiểu tối đa sự ma sát giữa các chi tiết trong động cơ của xe.

Thay Nhớt Xe tay ga
Thay Nhớt Xe tay ga

Dùng loại nhớt nào cho xe côn tay?

Lựa chọn dầu nhớt phù hợp để xe vận hành tối ưu đồng thời bảo vệ toàn diện cho xe cũng là ưu tiên hàng đầu của các bác tài. Vậy tôi nên sử dụng loại dầu nào trong động cơ của mình?

Lựa chọn thông số dầu xe côn tay

– Loại dầu nhớt: Nếu bạn là sinh viên hoặc túi tiền eo hẹp thì có thể chọn dầu bán tổng hợp để tiết kiệm chi phí. Nếu có điều kiện hơn, bạn nên chọn dầu tổng hợp 100% để bảo dưỡng xe. Đang chạy và di chuyển tốt hơn.

– Phải chọn dầu có chỉ số: Jaso MA, Jaso MA2. Đó là chỉ số phù hợp với xe côn tay và xe số.

– Nhớt: Chọn nhớt thông dụng tại Việt Nam (10W40, 5W40, 10W50).

Những dòng dầu nhớt tổng hợp tốt nhất cho côn tay

1. Nhớt chính hãng Motul 300V 10W40

Motul 300V Factory Line 10W40 1L Oil còn là sản phẩm duy nhất trên thế giới ứng dụng công nghệ ESTER Core độc ​​quyền của Motul.

Motul 300V Factory Line 10W40 1L Dầu Nhớt Chất Lượng Cao Cho Xe Phân Khối Lớn Nhớt MOTUL 300V 10W40 1L tối ưu hóa khả năng vận hành của động bảo vệ động toàn diện

Nhớt chính hãng Motul 300V 10W40
Nhớt chính hãng Motul 300V 10W40

2. Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50

Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50 là loại dầu nhớt chất lượng cao dành cho xe mô tô motocross và PKL. Ngoài tác dụng bảo vệ động cơ, Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50 còn giúp xe bạn tiết kiệm nhiên liệu.

Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50 bôi trơn và giảm thiểu ma sát giữa các thành phần trong động cơ của bạn. Nó làm giảm nguy cơ tích tụ bụi bẩn bên trong động cơ và giúp làm sạch động cơ dễ dàng hơn trong quá trình bảo dưỡng.

Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50 giúp khởi động và tăng tốc xe máy dễ dàng hơn, giúp xe vận hành êm ái hơn. Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50 có thể giảm độ rung và tiếng ồn cho xe của bạn ngay cả ở tốc độ cao.

Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50
Liqui Moly Motorbike Synth 4T 10W50

3. Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP

Dầu nhớt Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP là chất bôi trơn hoàn hảo cho xe máy của bạn nếu nhớt bôi trơn hiệu quả cho động cơ của bạn để giữ cho động cơ hoạt động trơn tru, đồng thời bảo vệ động cơ của bạn trong thời gian dài.

Dầu nhờn Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP đã tối ưu hóa công nghệ tổng hợp este có nguồn gốc từ công nghệ bôi trơn hàng không vũ trụ để mang lại khả năng chống mài mòn tuyệt vời trong nhiệt độ hoạt động dài từ nóng đến lạnh. Hiệu suất bảo vệ bề mặt tiên tiến cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho pít-tông, trục cam và ổ trục từ khi khởi động động cơ cho đến khi dòng chất lỏng ổn định.

Nhớt Fuchs Silkolene có đặc tính chạy êm và mát phù hợp với tất cả các loại xe số và côn thông dụng hiện nay bao gồm Wave, Sirius, Winner, Exciter, Raider, Sonic và Satria. Dầu nhớt Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP được sản xuất tại Anh.

Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP
Fuchs Silkolene Pro 4 10W40 XP

4. Voltronic XM Granturismo

Voltronic XM Granturismo 1L là loại dầu este tổng hợp hoàn toàn, hiệu suất cao, giúp động cơ mô tô của bạn vận hành trơn tru, êm ái và mạnh mẽ hơn các loại dầu khác.

Voltronic XM Granturismo
Voltronic XM Granturismo

5. Dầu Nhớt Shell Advance Ultra 10W40

Dầu nhớt Shell Advance Ultra 10W40 giúp xe mô tô phân khối lớn tối ưu hóa hiệu suất động cơ và chịu được nhiệt độ cao một cách bền bỉ nhất.

Dầu nhớt cao cấp Shell Advance Ultra 10W40 1L dành cho xe côn tay và các loại xe máy 4 thì đời mới hiện nay như exciter 150, msx 125, raider 150, fz 150i.

Nhớt Shell Advance Ultra 10W40
Nhớt Shell Advance Ultra 10W40

Trên đây là các dòng nhớt động cơ cho xe côn tay. Chúng tôi hy vọng bài viết trên đã giúp bạn chọn được loại dầu phù hợp với xe của mình.

Xem Thêm:

>>> Thay thế phụ tùng xe máy – Thay đúng lúc đầu tư đúng chỗ

>>> Giá làm nồi xe winner bao nhiêu tiền, ở đâu?

>>> Rửa fullxe là gì? rửa xe ở đâu, bao nhiêu tiền?

>>> Tìm hiểu giá làm nồi xe sonic bao nhiêu tiền, ở đâu?

>>> Cùng “khám phá” vệ sinh buồng đốt ở đâu giá bao nhiêu, ở đâu?

>>> Vệ sinh nồi tay ga và một số điều cần lưu ý

Liên Hệ Đặt Thông Tin Cửa Hàng

Alo Phượt cung cấp cho các phượt thủ đa dạng các món đồ phượt như nón bảo hiểm fullfaceNón 3/4, đồ bảo hộ, găng tay, phụ kiện, áo mưa…

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 817/30 Lạc Long Quân Phường 10 Quận Tân Bình

Số Điện Thoại: 0936.391.446

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Fullface: https://alophuot.com/non-fullface/

Nón Lật Hàm: https://alophuot.com/non-lat-ham/

Nón 3/4: https://alophuot.com/non-3-4/

Nón Bảo Hiểmhttps://alophuot.com/non-bao-hiem/

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *