31/05/2022

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng – Xăng là hỗn hợp của hydrocacbon, oxy và một số chất phụ gia. Xăng mà chúng ta sử dụng trong xe của mình được tạo thành từ khoảng 10% xăng và 90% không khí.

Chiếc xe bạn mới chọn về, thời gian đầu lúc máy móc còn tốt còn mới thì 1 lít xăng đi được 50 km, nhưng sau một thời gian ngắn, trùng hợp xe bị hao xăng đi thấy rõ, thậm chí chỉ còn 35-40 km/lít xăng. Nếu đem so 40km/lít xăng so với con xe số 50 thì xe của chúng ta đã hao hơn 20% so ban đầu, thậm chí lên đến 30% khi xe chỉ còn đi được 35km/lít xăng. Vậy thì các chi tiết nào với thể làm cho loại xe của bạn bị hao xăng hơn? Nội dung bài viết này chỉ điểm qua các chi tiết khách quan, không bàn sâu về kỹ thuật, cách lái xe, máy móc… Những nội dung chuyên sâu hơn sẽ được anh em biker chia sẻ trong những bài viết khác.

Những cách tốt nhất để giảm sử dụng xăng

Một nghiên cứu mới đây của Ủy ban châu Âu đã chỉ ra rằng trung bình mỗi người lái xe máy sử dụng tới 150 lít nhiên liệu trên 100km tùy loại xe. Đây là một lượng năng lượng rất lớn và điều này nên được giảm bớt càng nhiều càng tốt.vơi

Chủ đề này nói về cách giảm hao xăng khi đi xe máy. Có nhiều cách khác nhau để làm điều đó, và cách tốt nhất tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Những cách tốt nhất để giảm hao xăng khi đi xe máy.

Cách tốt nhất để giảm mức tiêu hao nhiên liệu khi đi xe máy là sử dụng số phù hợp. Nếu bạn có một chiếc xe đạp với hộp số tự động, bạn có thể sử dụng hệ thống điều khiển hành trình để lái xe ở tốc độ ổn định mà không phải chuyển số liên tục.

Cách tốt nhất để giảm mức tiêu hao nhiên liệu khi đi xe máy là lái xe ở tốc độ ổn định, sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình và chở ít trọng lượng hơn.

Các yếu tố làm cho xe máy chạy bằng xăng?

Các yếu tố làm cho xe máy chạy bằng xăng rất phức tạp. Nhưng yếu tố quan trọng nhất là nhiên liệu được sử dụng.

Nhiên liệu là một hỗn hợp của hydrocacbon, oxy và các hóa chất khác có thể được đốt cháy để tạo ra nhiệt và năng lượng. Các hydrocacbon trong xăng được chia thành hai nhóm: béo và thơm. Các hydrocacbon béo chỉ chứa hydro và cacbon, trong khi hydrocacbon thơm có một hoặc nhiều vòng nguyên tử cacbon với các nguyên tử hydro kèm theo.

Loại nhiên liệu được sử dụng có ảnh hưởng đến hiệu suất, lượng khí thải, chi phí và hiệu quả của động cơ. Loại nhiên liệu cũng xác định liệu nó có thể được sử dụng trong động cơ hiện có hay không

Làm thế nào để tìm ra những cách tốt nhất và nhanh nhất để tiết kiệm xăng khi lái xe

Như chúng ta đã biết, mức tiêu hao nhiên liệu là mối quan tâm lớn của các chủ xe. Chúng ta cần có những biện pháp để tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe.

Sau khi phân tích dữ liệu từ mười năm qua, chúng tôi nhận thấy rằng có một số yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của chúng tôi. Điều quan trọng nhất trong số đó là nhiệt độ xung quanh xe và tốc độ của nó. Khi bên ngoài trời trở nên lạnh hơn và khô hơn, chúng ta cần giảm tốc độ xe hoặc tắt máy để duy trì hệ thống điều hòa và làm mát thích hợp. Mặt khác, khi bên ngoài trời nóng hơn, điều đó có nghĩa là đã đến lúc chúng ta phải tăng tốc trở lại để bắt kịp tốc độ giới hạn của mình.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Ở phần này sẽ đề cập đến yếu tố xe máy chạy ít hao xăng.

Xe máy là phương tiện giao thông phổ biến trên thế giới hiện nay. Các phương tiện này rất hiệu quả và có thể chở nhiều hành khách cùng một lúc. Chúng cũng có tầm hoạt động rất lớn và có thể đi được khoảng cách xa mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Tuy nhiên, chúng tiêu thụ một lượng lớn nhiên liệu để chạy chúng. Điều này là do động cơ của chúng được trang bị một lượng lớn năng lượng để cung cấp năng lượng cho chúng lên xuống đồi hoặc trên những con đường bằng phẳng, có nghĩa là chúng cần sử dụng một lượng lớn nhiên liệu mỗi khi chạy.

Áp suất của lốp xe khi đi trên đường

Đầu tiên với thể nhắc đến là lốp xe (bánh xe). Bánh xe quá căng sẽ cho cảm giác xe chạy nhẹ hơn, nhưng lại làm xe bị dằn xóc hơn, ngược lại lúc bánh xe mềm hơn tiêu chuẩn sẽ khiến cho nâng cao ma sát mang mặt đường, xe bị ù lì hơn, hậu quả là hao xăng hơn.

Mỗi loại xe, dòng xe đều mang khuyến cáo cụ thể của nhà phân phối về áp suất lốp. Ví dụ với xe Sh mode của Honda thì áp suất lốp chuẩn cho bánh trước là 1,75kg/cm2 và 2kg/cm2 cho bánh sau, vận dụng cho trường hợp xe chạy 1 người. Nếu chạy 2 người thì áp suất bánh sau sẽ là 2,5kg/cm2, bánh trước vẫn là 1,75kg/cm2.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Chú Ý Đến Nhớt Đến Kì Thay

Rất phổ biến người chạy xe mà quên thay nhớt, đặc thùcác chị em phụ nữ. Nhớt tác dụng là bôi trơn, giảm mài mòn, khiến cho mát và bảo vệ tuổi thọ cho động cơ. Khi chạy càng lâu ngày, chất lượng của nhớt càng giảm, độ trơn, khả năng giảm mài mòn, khả năng tản nhiệt cho động cơ càng giảm, từ đấy mang thể khiến cho máy xe nóng hơn, yếu hơn, giảm công suất, dẫn tới hao xăng hơn.

Có 2 điều anh em buộc phải chú ý về nhớt:

Thông số nhớt: Nhà cung ứng xe với qui định cụ thể về nhớt dành cho chiếc xe của chúng ta, ví dụ xe wave là tiêu dùng nhớt 10W-30, trong đó số 30 là chỉ độ đặc/lỏng của nhớt, số càng cao nhớt càng đặc và trường hợp càng nhỏ thì nhớt càng lỏng. Nếu chúng ta thay nhớt 10W-40 thể khiến máy xe bị ỳ hơn, cũng là một duyên cớ sở hữu thể gây hao xăng. Do ấy nên tham khảo những tham số nhớt được nhà chế tạo công bố. Ngoài ra chúng ta cũng phải lưu ý đổ đúng dung tích nhớt, xe nào nhớt 800ml thì chỉ đổ 800ml, không đổ ít hơn hoặc nhiều hơn.

Thời hạn tiêu dùng nhớt: Thông thường 1 bình nhớt chạy được 1000-1500km mới phải thay mới. Có các dòng nhớt rẻ hơn, giá mắc tiền hơn sở hữu thể chạy được đến 3000km thậm chí 4000km mới cần thay. Thông tin này anh em mang thể tham khảo từ người bán nhớt.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Nước làm cho mát động cơ

Xe máy với 2 kiểu làm cho mát động cơ phổ biến là Làm mát bằng gió và Làm mát bằng dung lịch (liquid cooler). Đối xe làm cho mát bằng dung dịch, chúng ta buộc phải lưu ý châm nước mát (coolant) để hộc nước không bị thiếu. Súc rửa và thay mới nước làm cho mát mỗi 2 năm/lần.

Lọc gió cho động cơ lâu ngày

Xe nào cũng lọc gió, nó là bộ phận giúp lọc sạch không khí trước khi đưa vô bộ trộn hỗn tạp Xăng + Không khí. Lọc gió phải chăng sẽ giúp tỉ lệ xăng + gió chuẩn, ngược lại ví như lọc gió bị rách, bị dơ mang thể khiến sai tỉ lệ này. Chúng ta nếu là tỉ lệ giữa xăng và gió được canh chỉnh thành 50/50, trong ví như lọc gió bị dơ (đóng phổ biến bụi), khiến gió vô ít hơn, chỉ còn 20-30%, điều này khiến xe buộc phải đưa thêm xăng vô buồng đốt để bảo đảm hỗn tạp cháy thấp hơn.

Các bạn cứ mường tượng giống như tình trạng chúng ta bị nghẹt mũi, khi này việc thở bằng miệng sẽ khiến cho cổ họng bị khô nhanh hơn, khiến cho chúng ta uống nước phổ biến hơn để giữ ẩm cho họng.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Cùm tay ga, dây ga của xe 

Chắc mang phổ biến bạn sẽ kinh ngạc lúc mình liệt kê cùm tay ga, dây ga vô những duyên cớ với thể làm cho xe hao xăng. Nói nôm na là như vầy, khi chạy xe thì chúng ta buộc bắt buộc kéo tay ga (một số người gọi là “vê ga”), đối xe với tay ga nhẹ, trơn thì nếu lúc tăng tốc, chúng ta chỉ cần nhích nhẹ một khoản khoảng 1mm, nhưng cùm ga bị rít, mang thể ta bắt buộc nhích đến 3-4mm, rồi sau ấy ngay tức khắc nhả ga ra lại. Việc này sắp giống với động tác nhồi ga (nhưng về qui mô thì nhỏ hơn nhiều), nghĩa là thay đổi tốc độ xe phổ biến hơn mong muốn, làm cho sản sinh công hao phí, cũng với nghĩa là xe sẽ bị hao xăng hơn.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Dòng Xăng Cho Xe

Một trong những nguyên nhân quan yếu làm xe bị hao xăng cũng chính là xăng, cụ thể là chất lượng của xăng. Để bảo đảm an toàn, các bạn bắt buộc mua đổ xăng ở các cột xăng uy tín, như mình thì hay tậu đổ xăng ở các cây của Petrolimex và Saigon Petro; giảm thiểu đổ xăng lẻ, xăng lề đường vì sở hữu thể bị pha xăng số octane kém (xăng A92 pha thêm A83) hoặc pha nước. Ngoài ra cũng nên lưu ý lúc đổ xăng để ko bị đổ thiếu, chẳng hạn trường hợp đổ 50k mà bị bơm thiếu 10k thì rõ ràng là chúng ta đã bị hao hụt mất đến 20%.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Bugi Của Xe Đã Lâu

Bugi là phòng ban đánh lửa để kích nổ hẩu lốn cháy trong buồng đốt, vì nó bắt buộc làm cho việc liên tục trong suốt quá trình xe chạy, phải bugi cần được bảo dưỡng thường xuyên, tiêu biểu là vệ sinh đầu đánh lửa, canh độ hở… Bugi cũ, bám rộng rãi muội sẽ cho hiệu quả đánh lửa kém, một duyên do khiến xe bị mất công suất, tăng tốc không “ngọt” và cũng với thể khiến cho xe bị hao xăng.

Thông thường thì bugi cần thay mới sau khoảng 10.000 km/lần (tương đương sở hữu 1 lần/năm), giá của bugi cũng ko mắc, thí dụ bugi hiệu NGK Platium cho xe tay ga 125cc với giá 130k/cái, tương đương giá tiền chỉ 350 đồng/ngày, với xe Dream, Wave thì bugi còn rẻ hơn nữa, chỉ khoảng 45-50k/cái mà thôi.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Cách kiểm tra và khắc phục căn do gây hao xăng ở xe máy

– Quan sát màu khói thải ra từ pô xe: Chủ xe đánh giá bằng phương pháp dựng chân chống giữa, nổ máy và vặn vẹo ga, giữ khoảng ba giây rồi quan sát màu của khí thải.

  • Xe máy lúc vận hành ổn định thường không nhìn thấy khói xe thoát ra từ ống xả. Lượng khí thải thoát ra không với màu nhờ việc đốt cháy nhiên liệu hiệu quả.
  • Nếu khí thải xe máy màu đen, đây là dấu hiệu 1 phần xăng ko được đốt hết trong công đoạn vận hành gây ra hiện tượng hao xăng. Hiện tượng này sở hữu thể xuất xứ từ các duyên cớ nhắc trên như: thiếu nước khiến mát, bó phanh, lọc gió bẩn,…
  • Trong giả dụ khói pô màu trắng, đặc thì xe máy bị hao xăng bởi căn nguyên khác như: máy đã yếu hơi, động cơ bị hở piston, bạc lên nhớt,… Trường hợp này xe vẫn hao xăng nhưng ít hơn so mang việc khói thải ra từ pô xe màu đen.
Xác định tình trạng hao xăng bằng bí quyết quan sát màu khói thải ra từ bô xe (Nguồn: Sưu tầm)

– Đo lượng xăng tiêu thụ trên cùng 1 quãng đường: Người tiêu dùng tiến hành đo quãng đường di chuyển/lượng xăng tiêu thụ để xác định xe hao xăng hay không. Việc đo đạc này cần thực hành vài lần để mang thể đưa ra so sánh chính xác.

– Quan sát bugi: Nếu tháo bugi ra thấy sở hữu màu đen ở phần chân chấu hoặc bị ướt thì tức thị hòa khí xăng/gió đang thừa xăng và xe máy đang bị hao tốn nhiều nhiên liệu hơn mức thông thường.

– Kiểm tra bình xăng con: Khi người dùng quan sát thấy bình xăng con không mang đọng sương hoặc sờ vào với cảm giác lạnh thì mang nghĩa là xe đang bị hao xăng. Bởi bình xăng con thừa xăng thì xăng sẽ bay khá hút nhiệt của vỏ bình và làm hạ nhiệt khiến bình bị lạnh.

Sau khi đã kiểm tra và phát hiện những căn do gây hao xăng ở xe máy, người sử dụng cần vệ sinh hoặc thay mới các phòng ban đang gặp vấn đề hoặc đưa xe đến các trọng tâm bảo hành, tu sửa để kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm đánh giá và khắc phục kịp thời.

Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng
Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

Một số kinh nghiệm tài xế tránh hao xăng

  • Đi đúng số, giữ tay ga đều: Nếu sử dụng xe số, người điều khiển cần đi đúng số từng loại đường (Ví dụ: đường bằng phẳng đi xe ở số 3, số 4, đường dốc đi xe ở số 1, số 2). Nếu là xe ga, người tài xế buộc phải đi đều ga, ko nên tăng và hạ ga 1 phương pháp đột ngột sẽ làm cho tiêu hao xăng.
  • Chở đúng tải trọng quy định của nhà sản xuất: Người đi xe bắt buộc quan tâm tới chuyển vận trọng tối đa cho phép của xe. Không chở người hoặc hàng hóa quá trọng vận tải khuyến cáo của nhà sản xuất, giảm thiểu để động cơ hoạt động quá công suất dẫn tới tình trạng hao tốn nhiên liệu.
  • Khởi động xe đều đặn mỗi sáng: Trước khi vận hành, người lái xe cần khởi động và giữ ga trong thời kì 60 – 90 giây. Điều này giúp dầu được bơm lên động cơ và nhiên liệu cháy thấp hơn. Nếu người lái khởi độngvận động ngay thì những bộ phận chưa kịp bơm dầu, lượng xăng sẽ phun rộng rãi hơn nhưng bay khá kém dẫn tới hiệu suất làm cho việc phải chăng và tiêu tốn nhiên liệu.
  • Tắt máy xe khi dừng, đỗ quá lâu: Nếu dừng, đỗ quá lâu thì người lái buộc phải với lề thói tắt máy xe. Trên thực tế, ví như nổ máy gần 1 phút, xe sẽ lãng phí lượng nhiên liệu tương ứng 1km vận hành.
  • Kiểm tra áp suất lốp xe: Lốp xe phải mang áp suất vừa phải, áp suất lốp quá rẻ sẽ gây hao xăng. Người lái xe buộc phải với lề thói đánh giá lốp trước lúc dùng để bảo đảm áp suất luôn ổn định.
  • Bảo hành, bảo dưỡng xe đều đặn: Chủ xe phải bảo dưỡng xe đều đặn theo định kỳ để khắc phục các trục sái trong công đoạn sử dụng phương tiện. Động cơ xe hoạt động hiệu quả sẽ giúp tiêu thụ xăng ít hơn. Mỗi 1.000 – 2.000 km, khách hàng buộc phải thay nhớt và sau 4.000km phải thay dầu máy 1 lần.

Các duyên cớ gây hao xăng ở xe máy đến từ phổ biến lý do khác nhau. Vì vậy, người điều khiển xe bắt buộc quan tâm quan sát những dấu hiệu để mang bí quyết khắc phục phù hợp, giúp tiện tặn nhiên liệu lúc vận hành xe.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 985/50 Lạc Long Quân, P11, Quận Tân Bình, TPHCM

Số Điện Thoại: 0343 674 080

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Website: https://bit.ly/alophuot

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Royal: https://bit.ly/3lYFikI

Phụ Kiện: https://bit.ly/3x1yrgw

Nón Yohe: https://bit.ly/3PQKa8W

Nón LS2: https://bit.ly/3PV0QMz

Nón KYT: https://bit.ly/3N5N1ZX

Nón HJC: https://bit.ly/3awEbpP

Nón FullFace: https://bit.ly/3x32B2M

Nón Zeus: https://bit.ly/3NakMtm

Nón Xtreme: https://bit.ly/3t6TyeR

Nón BullDog: https://bit.ly/3lZoObU

Nón ¾: https://bit.ly/non-3-4

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *