02/06/2022

Lái xe đường dài an toàn – Những điều bạn cần biết

Lái xe đường dài là một trong những trải nghiệm đẹp đẽ nhất đối với hầu hết mọi người. Lái xe đường dài không hề đơn giản đối với những người mới lái xe. Vì vậy, không khó hiểu khi người mới tập lái hoặc chưa có kinh nghiệm cảm thấy sợ hãi, lo lắng khi lái xe đường dài một mình.

Dự phòng ngăn ngừa trước khi lái xe đường dài

Khi điều khiển xe đường dài có thể xảy ra những tình huống bất ngờ sau: Xe máy đột ngột vượt hoặc tăng tốc độ ngược chiều. Người đi bộ bất ngờ nhảy khỏi dải phân cách. Dĩ nhiên là vượt xe đứng bên trái. Khi rẽ, anh gặp một phương tiện ngược chiều băng qua làn đường. Phanh đột ngột khi đến gần … Sự khác biệt chính giữa những người lái xe đường dài có kinh nghiệm và những người mới lái xe là khả năng đánh giá và chủ động tránh những tình huống nguy hiểm này. Những người lái xe lành nghề rất vội vàng, nhưng không vội vàng. Nó không phải là liều lĩnh ngay cả khi nó nhanh chóng.

Nói khó nhưng cũng rất dễ nói dễ, để chủ động tránh những tình huống nguy hiểm. Nguyên tắc cuối cùng là tuân thủ các nguyên tắc an toàn cơ bản như: Giữ khoảng cách, giới hạn tốc độ, giảm tốc độ tại các giao lộ và tuân theo các biển báo giao thông. Tuy nhiên, vì là nguyên tắc cơ bản nên dễ nảy sinh tinh thần khinh địch, chủ quan. Người ta tin rằng một lần phạm tội thì một lần tăng tốc, một lần lấn làn … điều đó khiến bạn rơi vào tình thế nguy hiểm. Do đó, thay vì tìm kiếm những kỹ năng, kinh nghiệm để đối phó với những tình huống nguy hiểm, hãy luôn duy trì phong cách lái xe tích cực để tránh gặp nguy hiểm.

Một số người nghĩ: “Tôi không sai khi giữ luật. Tôi cần phải dạy cho người sai một bài học.” Trong hệ thống giao thông phức tạp như hiện nay, câu nói “lùi một bước, trời lặng, biển lặng” có lẽ phù hợp hơn cả. Đôi khi, nhiệt tình muốn chiến thắng một cuộc xung đột chỉ làm lãng phí thời gian và thậm chí có thể dẫn đến những rắc rối không đáng có.

Vì vậy, kinh nghiệm lái xe đường dài được nhiều tài xế lâu năm chia sẻ là bạn hãy kiểm soát và không bao giờ đưa bạn vào tình huống nguy hiểm. “Cho dù tôi đúng hay bạn đúng không quan trọng bằng sự an toàn của chúng tôi.”

lái xe đường dài
lái xe đường dài

Đừng vượt bất cẩn khi lái xe đường dài

Số vụ tai nạn đường bộ do phương tiện vượt thường chiếm tỷ lệ cao. Trong đa số trường hợp, nguyên nhân tai nạn là do vô ý vượt, thiếu quan sát, không kiểm soát được tốc độ … Theo các tài xế đường dài, gương để an toàn trước khi vượt xe khác. có một chiếc xe đang cố gắng vượt qua bạn?

Nếu thấy an toàn, hãy bật xi nhan và bấm còi hoặc nháy đèn pha để báo hiệu cho xe phía sau và xe phía trước. Sau đó, không vượt qua ngay lập tức. Tuy nhiên, hãy đợi khoảng 3 giây để xem phương tiện phía trước phản ứng như thế nào trước khi vượt xe. Khi vượt phải nhớ vượt và tránh chạy song song.

Nếu cần chuyển làn sau khi vượt, bạn cần đảm bảo đủ khoảng cách an toàn để đi vào làn. Nhiều trường hợp xe vượt container va quẹt lấn làn đường do không đủ khoảng cách an toàn.

Trên một đường cong, đường cong không bao giờ vượt qua. Hạn chế đi cạnh xe hạng nặng và song song với container, xe tải … Đây không chỉ là kinh nghiệm lái xe đường dài mà còn là nguyên tắc lái xe cơ bản cần tuân thủ. Chống xe để vượt.

Khi xe phía sau yêu cầu vượt, một số người dân phát hiện phía trước đã sơ hở nhưng vẫn không điều kiện được. Bạn có thể lo lắng rằng bạn sẽ bị chặn sau khi bị vượt, hoặc bạn có thể không thoải mái khi bị vượt. Hoặc có thể bạn không quan tâm.

Thật sự không nên. Bởi khi tham gia giao thông, nhất là lái xe ô tô đường dài thì rất cần sự hỗ trợ lẫn nhau. Điều này thể hiện ý thức của một người tham gia giao thông có văn hoá. Nếu thấy phía trước đủ điều kiện để vượt thì hãy nhường đường bằng cách bật xi nhan phải, giảm tốc độ, hơi lách nhẹ sang phải, tạo điều kiện để xe sau vượt lên. Tuyệt đối không tăng ga, ép trái khi người khác chuẩn bị vượt hay đang vượt. Vì hành động này rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tai nạn. Trong trường hợp thấy phía trước không đủ điều kiện an toàn cho xe khác vượt lên thì có thể bật xi nhan trái để ra tín hiệu.

lái xe đường dài
lái xe đường dài

Giảm tốc đúng lúc, đúng nơi

Đây là một trong những lưu ý khi lái xe đường dài cần nằm lòng. Khi xe chạy đến khu đông dân nên chủ động giảm tốc dù không có biển báo hiệu. Khu đông dân thường có giao thông khá phức tạp, dễ gặp xe máy hay người đi bộ băng ngang đường, thậm chí gặp cả chó, trâu bò… Do đó để tránh rắc rối hãy chủ động giảm tốc từ sớm.

Một lưu ý đặc biệt khác là hãy quan sát cẩn thận và giảm tốc độ (nếu cần) nếu có dấu hiệu giao cắt hoặc giao cắt với đường không ưu tiên, đặc biệt nếu bạn đang lái xe trên đường nông thôn …

Con đường trông khá vắng vẻ và bạn có quyền đi đường ở ngã tư, nhưng hãy cẩn thận. Ở những đoạn đường này, bạn rất dễ bắt gặp một chiếc xe đạp ẩu. Có thể 1000 lần bạn đi qua những ngã tư này mà không nhìn xe. Nhưng nếu bạn chủ quan và vô tình vượt xe bên phải một cách thiếu thận trọng, bạn sẽ gặp phải những rắc rối lớn. Nếu bạn đánh lái đến một chỗ rẽ, con lươn sẽ bị đứt và xe sẽ lao qua. Bạn cũng cần chủ động phanh và theo dõi cẩn thận. Ô tô thường rẽ ở những điểm này, vì vậy hãy vượt xe từ bên trái và xe từ bên phải …

Một điều nữa bạn cần biết khi lái xe đường dài là giảm tốc độ khi tầm nhìn bị hạn chế. Nếu một phương tiện lớn đang đậu trên lề đường trước mặt bạn và đang chắn một nửa làn đường, bạn sẽ cần phải giảm tốc độ. Tôi không thể nhìn thấy điều này. Do đó, nếu gặp ô tô hoặc người đi bộ cố băng qua đường, bạn có thể không kịp.

lái xe đường dài
lái xe đường dài

Tránh các phương tiện đang tới trong làn đường

Khi lái xe đường dài, đặc biệt là đường dài theo hướng Bắc – Nam, bạn có thể gặp phải tình huống xe đi ngược chiều và vượt ẩu. Khi nhìn thấy “cảnh tượng kinh dị” này, bạn cần chủ động né tránh ngay lập tức. Dù họ có sai hay bạn tức giận đến đâu, hãy tạo điều kiện để chúng diễn ra một cách an toàn. “Tránh voi không phải là xấu mặt.” Nếu bạn cố tình đối đầu với họ, không những họ sẽ gặp rủi ro mà bạn cũng có thể gặp rủi ro.
Nếu bạn phát hiện có xe đang chạy lấn làn, hãy kiểm tra ngay gương chiếu hậu bên phải. Khi bạn an toàn, hãy bật xi nhan và rẽ phải trên đường để tránh anh ta. Nếu có xe ở phía bên phải, hãy đạp phanh và đợi xe vượt qua trước khi chuyển sang bên phải đường.

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe đường dài

Điều khiến nhiều tài xế đường dài bức xúc là việc giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khiến xe khác tưởng như nhanh chóng “lấp chỗ trống”. Giữ bình tĩnh vì những “nhân vật” này đang bất tỉnh và không tuân theo quy tắc an toàn này. Không có gì phải lo lắng. Và quan trọng nhất, đừng để những “nhân vật” này giành đường hoặc phá vỡ các quy tắc an toàn.

Các va chạm từ phía sau tạm thời có thể chấp nhận được khi lái xe trong đô thị ở tốc độ thấp. Tuy nhiên, va chạm từ phía sau cực kỳ nguy hiểm khi lái xe trên đường cao tốc hoặc đường trường. Nếu xe phía trước va phải chướng ngại vật, xe phía trước phanh gấp hoặc xe phía trước lao thẳng vào chướng ngại vật thì sẽ không kịp …

lái xe đường dài
lái xe đường dài

Khi có xe đi ngược chiều

Trong những chuyến đi đường dài, xe máy thường chen vào bên phải và xe ngược chiều ở bên trái, và tôi thường bị “đẩy” vào giữa. Đặc biệt đối với những người điều khiển phương tiện lớn như ô tô, container… thì tình trạng này tạo ra ngưỡng trấn áp lớn.

Kỹ thuật lái xe đường dài cho phép xe vượt trên bất kỳ đoạn đường nào đủ rộng để xe hai bánh xen vào lề trái và xe ngược chiều xen vào lề phải. Nhưng trước khi lái xe qua, bạn cần bấm còi hoặc nháy đèn pha từ xa. Tránh xa còi vì nó có thể gây bất ngờ cho xe máy.

Còn nếu đường quá hẹp thì tốt nhất nên giảm tốc độ đợi cho xe chạy ngược chiều lướt qua rồi hãy vượt xe máy. Khi vượt xe máy nên giữ một khoảng cách nhất định để nếu xe máy có gặp “trục trặc” bị ngả giữa đường cũng không va trúng xe mình.

Hạn chế phanh gấp

Hạn chế phanh gấp trừ trường hợp khẩn cấp. Lái xe đường dài, không ít người có thói quen khi thấy quán cơm, quán nước ưng ý thì phanh gấp và tấp ngay vào trong. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi các xe phía sau sẽ khó xử lý kịp nhất là khi đang chạy tốc độ cao. Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ, nhà hàng hoặc quán ăn trong khi đi bộ, chúng tôi khuyên bạn nên chuyển sang làn đường bên trong, đi bộ chậm và di chuyển chậm.

lai xe duong dai 1
lái xe đường dài

Dừng lại và quan sát khi di chuyển lái xe đường dài 

Nếu bạn muốn chuyển từ đường nhỏ không có đèn xanh đỏ sang đường huyết mạch, bạn cần dừng lại và nhìn trái phải. Nếu nó bị che khuất, bạn cần phải đưa tay về phía trước và nhìn rõ nó. Chỉ lái xe nếu nó an toàn. Nếu bạn có nhiều làn đường trên đường cao tốc, hãy rẽ sang làn đường bên phải tiếp theo rồi từ từ chuyển sang làn đường bên cạnh.

Tận dụng Cruise Control, nhưng không được chủ quan

Hệ thống kiểm soát hành trình cực kỳ hữu ích khi lái xe đường dài hoặc xa. Nhờ hệ thống kiểm soát hành trình, xe sẽ tự động duy trì tốc độ mong muốn. Người lái có thể thư giãn tạm thời mà không cần tăng tốc. Tuy nhiên, khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình, cần lưu ý không được chủ quan, không được mất tập trung hoặc lơ là quan sát. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn phải luôn đặt chân phải lên bàn đạp phanh.

Cảnh giác khi chạy sát con lươn

Cảnh giác khi chạy sát con lươn là một trong những điều cần biết khi lái xe đường dài. Nhiều người thường khá chủ quan khi chạy cạnh con lươn vì cho rằng chỉ cần quan sát phần đường bên phải. Thực tế điều này rất sai lầm.
Vì khi chạy sát con lươn vẫn có thể gặp nhiều tình huống bất ngờ từ phía con lươn như: người đi bộ đột ngột lao ra ngoài để băng qua đường, xe máy thậm chí cả ô tô chạy ngược chiều sát con lươn, xe máy luồn vào chạy giữa xe bạn và con lươn… Do đó cần cảnh giác nếu chạy sát con lươn, nhất là vào buổi tối.

lai xe duong dai 4
lái xe đường dài

Thỉnh thoảng hạ cửa sổ

Thỉnh thoảng hạ cửa sổ là một trong những lưu ý khi lái xe đường dài nên áp dụng. Sau cùng, nếu đóng kín các cửa, bật điều hòa ô tô, chọn chế độ hút gió trong thời gian dài, cabin rất dễ bị thiếu ôxy. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi và buồn ngủ. Do đó, khi đến các lối đi thông thoáng, bạn cần phải cuộn cửa sổ hoặc chọn chế độ lấy gió bên ngoài và giữ cho không khí trong cabin lưu thông.

Nghỉ giữa chừng

Đối với việc lái xe đường dài, đặc biệt là vào ban đêm, cứ sau 2 tiếng hoặc 200km thì nên nghỉ. Bạn có thể đi vệ sinh, rửa mặt, ăn uống và kết hợp thực hiện một số bài tập giãn cơ đơn giản trong thời gian nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi giữa đường là cách chống buồn ngủ khi lái xe hiệu quả, giúp cơ thể bớt mệt mỏi và cẩn thận hơn.

Nếu lái xe đường dài vào ban đêm mà buồn ngủ quá thì không nên thử. Hãy đậu xe ở nơi an toàn và chợp mắt khoảng 15-30 phút. Lái xe mà mệt mỏi và buồn ngủ là cực kỳ nguy hiểm. Lúc này phản ứng thường không nhanh nhẹn nên khả năng phán đoán và xử lý hơi thiếu chính xác. Vì lý do này, hai tài xế thường thay phiên nhau trên các con đường Bắc – Nam.

Mẹo lái xe đường dài an toàn Để có một chuyến đi an toàn và thoải mái, bên cạnh kỹ năng và kinh nghiệm lái xe, người lái xe cần chuẩn bị một số việc chuẩn bị, chẳng hạn như những điều sau đây, trước khi lên xe. Tìm hiểu đường đi: Để tránh lãng phí thời gian, bạn nên tìm hiểu trước đường đi nước bước. Nếu mới tham gia giao thông, bạn có thể sử dụng ứng dụng điều hướng, điều hướng hoặc điều hướng được tích hợp trong màn hình DVD của ô tô.

Trạm xăng: Tất nhiên là có một trạm xăng dọc đường. Nhưng để tốt hơn, bạn cần dự trữ trước nhiên liệu. Tốt hơn nữa, hãy chọn và đổ một cây xăng uy tín và có tên tuổi.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết để mang theo như: B. Giấy tờ tùy thân, bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe, đăng ký xe …

Kiểm tra xe: Cần thực hiện kiểm tra xe trước khi lái xe. ..

lai xe duong dai 3
lái xe đường dài

Trên đây là thông tin mà lái xe đường dài cần nhớ mà Alo Phượt cung cấp cho các bạn. Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn và khỏe mạnh. Mua thêm các phụ kiện an toàn khi đi xe máy vui lòng liên hệ với Alo Phượt qua website: https://alophuot.com/ hoặc qua số điện thoại: 0343 674 080

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 985/50 Lạc Long Quân, P11, Quận Tân Bình, TPHCM

Số Điện Thoại: 0343 674 080

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Website: https://bit.ly/alophuot

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Royal: https://bit.ly/3lYFikI

Phụ Kiện: https://bit.ly/3x1yrgw

Nón Yohe: https://bit.ly/3PQKa8W

Nón LS2: https://bit.ly/3PV0QMz

Nón KYT: https://bit.ly/3N5N1ZX

Nón HJC: https://bit.ly/3awEbpP

Nón FullFace: https://bit.ly/3x32B2M

Nón Zeus: https://bit.ly/3NakMtm

Nón Xtreme: https://bit.ly/3t6TyeR

Nón BullDog: https://bit.ly/3lZoObU

Nón ¾: https://bit.ly/non-3-4

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *