29/07/2022

Đi xe máy bị nóng nên làm gì

Đi xe máy bị nóng nên làm gì – Nếu xe sử dụng lâu ngày mà không được sửa chữa, bảo dưỡng dẫn đến tình trạng hư hỏng các linh kiện trên toàn hệ thống xe. Một trong những tình huống thường gặp là lốc máy bị nóng hoặc cực nóng khi xe đang chạy. Vô tình chạm vào có thể bị bỏng. Để giải quyết tình trạng này, trước hết phải xác định được nguyên nhân để có thể khắc phục triệt để.

Hoạt động đi phượt

Hoạt động hôm nay đi phượt đã trở thành một hoạt động thể dục thể thao hay và thu hút rất nhiều người tham gia phượt hiện nay. Kể cả những người trung niên, cao tuổi cũng muốn đi phượt hay đi du lịch để tận hưởng cuộc sống và khám phá thế giới.

Và để đến phượt thì tất nhiên phải có ô tô để đi, còn việc đi xe nào thì tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của mỗi người. Những người có điều kiện dư dả thì chọn đi theo tour hoặc ô tô.

Tuy nhiên, đối với những người trẻ hơn, họ thích đi phượt bằng xe máy vừa thoải mái tự do trong quá trình cưỡi phượt.

Và các danh mục sau kinh nghiệm tốt sẽ giúp chia sẻ một số cách giúp xe máy không bị nóng khi đi phượt.

>>> Phượt bằng xe máy kinh nghiệm và lưu ý

Nguyên nhân của quá nhiệt động cơ:

1. Chất lượng dầu kém, thiếu dầu, bơm dầu bị tắc, hoặc hệ thống bơm dầu không hoạt động do không tốt hoặc bị hư hỏng.

Trong trường hợp xe không di chuyển trong thời gian dài và tỏa nhiệt cao bất thường, người lái xe nên kiểm tra hệ thống dầu của xe. Nếu bạn sử dụng dầu kém chất lượng hoặc dầu bôi trơn kém trong một thời gian dài mà không thay thế thì sẽ xảy ra hiện tượng ma sát động cơ và nhiệt độ của động cơ tăng nhanh hơn. Nên thay dầu động cơ trước khi xảy ra hiện tượng này. Điều này cho phép động cơ của xe chạy mượt mà hơn và chạy mát hơn trên đường.

Lưu ý: Khi sử dụng dầu động cơ có độ nhớt cao, nên khởi động trước khi vận hành hoặc khởi động động cơ ở chế độ Galanti một thời gian để tránh xe bị quá nhiệt.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

2. Lỗi xe bị nóng máy do tắc đường

Ùn tắc giao thông dẫn đến mật độ giao thông cao và lượng nhiệt thải lớn cũng dẫn đến hiện tượng quá nhiệt của xe máy. Đặc biệt ở các dòng xe số có hệ thống làm mát bằng gió. Do nguyên nhân này nên bạn không cần quá lo lắng cũng như tìm cách chữa trị cho chiếc xe của mình. Cần lưu ý đi đường thông thoáng hơn và hạn chế chạy xe vào giờ cao điểm.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

3. Bộ lọc không khí bị bẩn và lưu thông không khí kém. Điều này dẫn đến tình trạng thừa nhiên liệu, làm tắc ống xả bẩn.

Lọc gió là bộ phận lọc không khí đưa vào buồng đốt để đốt nhiên liệu xăng, là gió để xe chạy bình thường. Nếu lọc gió bẩn, quá trình đốt cháy nhiên liệu sẽ không được cung cấp đủ oxy, xăng không cháy hết, lâu ngày ống xả bị bẩn, tắc nghẽn, động cơ bị nóng quá mức. Nếu muốn giải quyết tình trạng trên, người dùng nên chú ý vệ sinh và thay lọc gió xe máy mới thường xuyên.

Bụi bẩn bám trên thành động cơ và cánh tản nhiệt cũng sẽ làm giảm sức gió làm mát động cơ. Kết quả là động cơ nóng lên nhanh hơn và xe di chuyển ì ạch. Vì vậy, bạn nên vệ sinh xe thường xuyên bằng máy bơm rửa xe. Điều này sẽ giúp xe của bạn sạch sẽ hơn, không bị bám bùn và giảm hiện tượng nóng nhanh của xe.

4. Van hằng nhiệt bị hỏng

Nếu động cơ nóng vài phút sau khi khởi động, bạn có thể kiểm tra xem dây curoa có bị mòn, lỏng hoặc bị cong hay không. Điều này thường là do bộ điều nhiệt trên xe máy bị hỏng. Để điều trị hiệu quả, bạn tiến hành thay van hằng nhiệt trên xe máy mới.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

5. Rò rỉ đường ống dẫn nước mát

Trong quá trình sử dụng, những tác động từ bên ngoài sẽ khiến các ống dẫn nước trong hệ thống làm mát bị lão hóa, nứt và thủng gây rò rỉ nước và không thể làm mát động cơ của xe. Để khắc phục lỗi khiến xe máy bị nóng này, bạn sẽ cần dùng đến một loại keo chuyên dụng để bịt kín khe hở nhỏ trong đường nước. Nếu có các vết nứt lớn, đường nước làm mát cần được thay thế bằng đường mới.

Thực tế còn nhiều nguyên nhân khác trong động cơ, nhiệt truyền vào lốc máy khiến lốc máy bị nóng.

Sau đây là 5 bước khắc phục tình trạng xe máy bị nóng:

Nếu xe của bạn quá nóng khi khởi động hoặc di chuyển, có thể có nhiều lý do. Chính vì vậy cần phải khám xe cẩn thận để tìm ra bệnh phù hợp. Có nhiều trường hợp quá nhiệt có thể tự khắc phục tại nhà mà không cần đến tiệm sửa xe.

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Trình điều khiển 2 mặt và 4 mặt
 • Ống (ống kính 17)
 • vải sạch, găng tay bảo hộ
 • Bugi mới, lọc gió mới, nhớt máy mới (sử dụng nếu cần).

Nếu xe máy của bạn nóng lên, hãy làm theo 5 bước sau:

bước 1:

Thay dầu động cơ mới. Đây là điều quan trọng bạn phải làm bây giờ.

Khi động cơ xe máy bị nóng, cần thay nhớt.

Dụng cụ chuẩn bị:

 • Chảo dầu cũ.
 • Phễu nạp dầu mới.
  Giẻ sạch.
 • Hộp dầu mới.
 • Dụng cụ tháo vít.
 • kiểm tra dầu

Nên sử dụng máy thử dầu kết nối với bể chứa. Sau đó, kéo nó ra và kiểm tra nó trên lốp xe của bạn. Nếu có hiện tượng những giọt dầu vàng loang từ từ trên lốp (má lốp xe đạp) thì trường hợp này dầu vẫn còn tốt và không cần thay dầu. Nếu dầu có màu đen và vẩn đục, cần thay ngay vì các giọt dầu sẽ lan nhanh khi nhỏ lên má lốp xe đạp.

Trước khi thay nhớt mới, bạn cần loại bỏ nhớt cũ trên xe. Đó là do dầu cũ không còn tác dụng và bám nhiều chất bẩn. Điều này sẽ làm cho động cơ bị mòn nhanh hơn. Vì vậy, việc loại bỏ dầu cũ trên xe là vô cùng cần thiết.

Trước khi thay nhớt, bạn cần loại bỏ nhớt cũ trên xe

– Lúc này bạn nên dựng chân chống giữa, mở bình dầu và lấy hết nhớt cũ ra khỏi xe đạp. Nếu không có ống vặn, bạn có thể lấy cờ lê hộp và mở bình dầu của xe. Cụm nút xả dầu nằm ở mặt dưới của máy, gần thành nồi. Trong trường hợp này, nên sử dụng dụng cụ mở nút xả dầu cho đến khi nó hơi lỏng và có thể tháo được. Dừng mở, lắp bộ bắt dầu và mở hoàn toàn vít.

– Trong khi chờ đổ dầu, cần mở nắp que thăm dầu để không khí vào. Điều này sẽ cho phép dầu chảy vào nhanh hơn. Nếu hết dầu hoàn toàn, cần vặn nút xả dầu. Siết chặt với lực vừa phải. Việc siết chặt quá mức sẽ làm biến dạng vỏ nhôm, khiến dầu dễ bị rò rỉ. Đẩy quá mạnh sẽ làm hỏng hoặc gãy răng nhôm. Do đó, cần thận trọng với lực siết này.

Bước 2:

Bạn cần phải tiến hành kiểm tra bugi xe xem tình trạng bugi như thế nào? Tiến hành vệ sinh thay thế khi bugi quá bẩn và cũ.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

Bước 3:

Sau đó, bạn cần vặn núm xả nhiên liệu để loại bỏ nước và thay thế bằng nhiên liệu mới.

Bạn có thể mở lọc gió để kiểm tra vệ sinh và thay thế lọc gió nếu bị bẩn, rách …

Bước 4:

Tháo ống xả  của bạn và kiểm tra xem có quá nhiều bụi bẩn hay không. Sau đó, bạn nên tiến hành vệ sinh hoặc thay thế.

Bước 5:

Sau 4 bước trên mà bạn có thể tự làm tại nhà thì nên lái thử. Nếu lốc máy ô tô của bạn vẫn nóng chứng tỏ động cơ là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Những căn bệnh nội sinh này người dùng khó có thể tự sửa chữa. Để khắc phục, bạn nên đưa xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín. Xe đã quá cũ và hệ thống bơm dầu có thể bị tắc, tắc, yếu hoặc kẹt xi-lanh, sửa chữa nổi tiếng nhất là những lời khuyên sửa chữa từ các kỹ thuật viên có kinh nghiệm.

Những kinh nghiệm hay giúp xe máy không bị nóng trước và sau khi đi phượt

Thay nhớt động cơ mới

Khi xe được thay nhớt mới, động cơ sẽ chạy êm hơn, mát hơn và ổn định hơn. Lưu ý khi sử dụng dầu nhớt cao, bạn nên thực hiện mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong thời gian ngắn trước khi vận hành.

Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng - thay nhớt máy mới
Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng – thay nhớt máy mới

Điều chỉnh bộ chế hòa khí

Vào mùa nóng, động cơ ô tô dễ bị nổ hơn khi sử dụng vào mùa đông, tuy nhiên, đối với những chiếc ô tô được đặt chế độ hoạt động bằng chế hòa khí vào mùa đông, khi sử dụng vào mùa hè, chế độ này sẽ khiến xe trở nên hao xăng hơn do các lỗ thông hơi mở ra. muộn hơn và hẹp hơn bình thường.

Kinh nghiệm giúp xe máy không bị quá nhiệt - Chỉnh chế hòa khí
Kinh nghiệm giúp xe máy không bị quá nhiệt – Chỉnh chế hòa khí

Đừng đi quá chậm

Khi đi xe vào những ngày nắng nóng, bạn không nên đi quá chậm (xe ga) hoặc về số nhỏ (xe ga) trong thời gian dài, vì như vậy sẽ khiến động cơ quá nóng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe hoặc làm hỏng két sắt. mát của xe tay ga. Không những thế, dây curoa xe tay ga còn bị giãn, ảnh hưởng đến độ “bốc” của xe và giảm tuổi thọ của dây curoa.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

Đi đều hơn

Việc điều chỉnh tốc độ xe sẽ giúp các cánh tản nhiệt hoặc bộ tản nhiệt nhận được nhiều luồng gió mát hơn. Đối với xe làm mát bằng nước, bạn nên kiểm soát nhiệt độ bộ tản nhiệt ở mức an toàn cho động cơ. Không cho xe hoạt động khi nhiệt độ két nước cao. Rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt điện nếu động cơ quá nóng và nếu thiết bị này gặp trục trặc có thể dẫn đến vỡ, nổ két nước do nước sôi ở nhiệt độ cao, tạo áp suất lớn.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

Bảo dưỡng vòng bi, xích

Vui lòng bảo dưỡng tất cả các vòng bi, phớt và xích để đảm bảo rằng xe của bạn không bị ma sát trực tiếp tại những nơi cần tra dầu và mỡ. Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến các bộ phận này khi thiếu dầu mỡ sẽ nhanh nóng và nhanh hỏng hơn.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

Lau xe

Khi bụi bẩn, bùn bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt đồng nghĩa với việc sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ trở nên nóng hơn, xe hoạt động “ì ạch” hơn khi nhiệt độ động cơ trở nên quá nóng. Nếu tiếp tục hoạt động dễ xảy ra hiện tượng “lock up”.

Đi xe máy bị nóng nên làm gì
Đi xe máy bị nóng nên làm gì

Giới thiệu những lưu ý hay và các kiểu đi xe máy phượt

Bạn thấy đấy, việc bảo dưỡng và bảo vệ trước chiếc xe phượt thân yêu của mình là điều cần thiết và hầu như người chơi phượt nào cũng chú ý đến vấn đề này. Họ yêu thích chiếc xe của mình và sẵn sàng đầu tư tiền bạc để sửa chữa bất cứ khi nào có sự cố.

Ngoài những điều này ra Kinh nghiệm giúp xe máy không bị nóng Trên đây, bạn nào có kinh nghiệm hay khác có thể chia sẻ với Alo Phượt qua khung bình luận nhé. Alo Phượt rất thích nghe từ bạn.

Alo Phượt cung cấp cho các phượt thủ đa dạng các món đồ phượt như nón bảo hiểm fullfaceNón 3/4, đồ bảo hộ, găng tay, phụ kiện, áo mưa…

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 985/50 Lạc Long Quân, P11, Quận Tân Bình, TPHCM

Số Điện Thoại: 0343 674 080

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Fullface: https://alophuot.com/non-fullface/

Nón Lật Hàm: https://alophuot.com/non-lat-ham/

Nón 3/4: https://alophuot.com/non-3-4/

Nón Bảo Hiểmhttps://alophuot.com/non-bao-hiem/

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *