16/06/2022

Top 10+ lưu ý khi chăm sóc xe tay ga và bảo dưỡng

chăm sóc xe tay ga

Lưu ý khi chăm sóc xe tay ga – Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của xe tay ga, sớm loại bỏ nguy cơ hư hỏng nặng, tiết kiệm chi phí và thời gian của chủ xe. Xe tay ga đang dần chứng tỏ sức hút của mình tại thị trường Việt Nam, khi chiếm tới 45% tổng doanh số bán xe trong năm 2017. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ các nguyên tắc chăm sóc, bảo dưỡng để tăng tuổi thọ và độ bền cho loại xe này. Dưới đây là những điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga.

Khuyến nghị bảo trì/ bão dưỡng xe định kì

Xe mới nên được bảo dưỡng / sửa chữa khoảng 2-3 tháng một lần hoặc sau số dặm. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu ngày, người dùng nên cảm nhận những dấu hiệu bất thường sau: Ví dụ: nhiệt độ cao của động cơ, trì trệ, ồn ào của động cơ, khó khởi động hoặc tiêu thụ nhiên liệu cao. Nếu xảy ra những trường hợp trên, chủ xe nên đến ngay trung tâm bảo hành và nhờ các chuyên gia tư vấn để không làm tình trạng xe trở nên trầm trọng hơn.

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Chăm sóc bộ máy

Những xe gặp sự cố về hộp số thường gây khó chịu và mất thời gian. Tuy nhiên, không nhiều người dùng có thể thấy vấn đề với hệ thống này.

Sự tư vấn của chuyên gia là cần thiết, không phải ngẫu nhiên “chẩn đoán” hoặc sửa chữa. Xe phải có lịch bảo dưỡng ở mọi giai đoạn. Dây curoa cần được kiểm tra thường xuyên, vệ sinh sau mỗi 2.000 km và đầu tư thay bầu mới sau khoảng 20.000 km.

Làm sạch bộ lọc gió

Lọc gió là bộ phận được ví như lá phổi của xe tay ga nói riêng và các loại xe máy khác nói chung. Lọc gió có nhiệm vụ lọc sạch không khí đi vào buồng đốt hòa trộn với xăng và hỗn hợp cháy. Nếu bộ phận này không được bảo dưỡng tốt và quá bẩn, không khí bị tắc trong buồng đốt sẽ không hòa trộn tốt giữa xăng và gió sẽ khiến xe chạy kém.

Bộ lọc không khí lọc và trộn không khí sạch với nhiên liệu trước khi nó cháy. Lọc quá bẩn, lẫn xăng lẫn gió không đủ dẫn đến xe chạy kém. Người dùng nên vệ sinh bộ phận này sau 4.000 km và thay thế sau khoảng 10.000 km.

Hầu hết các loại xe tay ga đều sử dụng lọc gió tẩm dầu chỉ thay thế được chứ không thể vệ sinh. Đối với điều kiện thời tiết và đường xá xấu ở Việt Nam, bạn cần kiểm tra lọc gió trước mốc 10.000km. Ngoài ra, theo các chuyên gia, không chỉ bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên mà việc lựa chọn nhớt chất lượng cao cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Thay nước làm mát sau mỗi 10.000 km

Chiếc xe tay ga được trang bị hệ thống làm mát máy bằng nước làm mát chuyên nghiệp. Nếu không có giải pháp này, xe sẽ nóng lên nhanh chóng, giảm tốc độ và dễ bị nứt lốc máy.

Sau khi đi được khoảng 10.000km, hãy bổ sung nước làm mát thường xuyên, đồng thời kiểm tra dung tích nước làm mát sau nhiều giờ hoạt động hoặc tải cao.

Thay thế phụ tùng

Ắc quy xe tay ga thường có tuổi thọ từ 2-3 năm và không cần bảo dưỡng thường xuyên. Tuy nhiên, nếu không thể hoặc khó khởi động máy, xe bị hụt hơi thì bạn cũng nên chú ý đến việc bảo dưỡng phụ tùng này.

Ngoài ra, xe tay ga cần thay bugi sau mỗi 8.000 km. Nếu lốp có dấu hiệu mềm hoặc co lại, lốp cũng cần được kiểm tra hàng ngày và bơm hơi.

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Xử lý xe tay ga khi lũ lụt

Nếu xe bị ngập nước, hãy dừng máy ngay lập tức và không cố gắng chạy. Nếu dầu bị vào nước, bạn cần thay nhớt máy và nhớt lốp. Điều bạn cần kiểm tra ngay là bộ nồi và viền nồi, cuối cùng là lọc gió.

Thường xuyên rửa xe

Rửa xe không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ của sơn và giảm trầy xước mà còn làm sạch axit vào mùa mưa và các chất ăn mòn làm hỏng bề mặt sơn.

Ngoài ra, sử dụng nước rửa chén hoặc nước muối dễ làm hỏng màu bề mặt và ăn mòn các bộ phận kim loại. Vì vậy, để bảo vệ tốt nhất cho xe, bạn cần sử dụng các sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng.

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Tiết kiệm xăng

Trong tình hình giá nhiên liệu lên xuống bất thường như hiện nay, các chủ xe tay ga gặp không ít khó khăn trong việc tìm cách tiết kiệm xăng trong quá trình sử dụng. Theo các chuyên gia, ngoài việc chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ thì việc lựa chọn nhớt kỹ thuật, chất lượng cao là yếu tố giúp xe tay ga tiết kiệm xăng.

Sử dụng dầu nhớt chuyên dụng cho xe tay ga

Xe ga là loại số tự động, không cần đạp ga hay chuyển số nên xe sinh ra nhiều nhiệt và hao xăng hơn. Về mặt cấu trúc, chiếc xe tay ga sử dụng hệ thống truyền động dây đai vô cấp, có thể quay tới 7.000 vòng / phút hoặc hơn. Hệ thống truyền động phải luôn hoạt động hết công suất.

Do đó, xe phải sử dụng loại dầu nhớt đặc biệt có độ bền nhiệt và oxy hóa tuyệt vời để duy trì độ nhớt và đặc tính bôi trơn cần thiết cho động cơ xe tay ga. Chăm sóc và bảo dưỡng xe tay ga thường xuyên giúp kéo dài tuổi thọ của xe tay ga, sớm loại bỏ nguy cơ hư hỏng nặng, tiết kiệm chi phí và thời gian cho chủ xe.

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Thay dầu láp sau mỗi 6.000 đến 8.000 km

Không giống như xe số, cầu sau của xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng để dẫn động trục bánh xe và bôi trơn trục bánh xe bằng một loại dầu gọi là dầu bánh răng hoặc dầu nhớt. Trong quá trình hoạt động, các bánh răng truyền động thường hoạt động với cường độ cao và ứng suất lớn. Dầu nhớt giúp đảm bảo hoạt động trơn tru của hộp số.

Các kỹ sư xe máy khuyên chủ xe nên kiểm tra dầu hộp số một cách thường xuyên và thay dầu sau mỗi 6.000 đến 8.000 km. Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay dầu láp là: Động cơ ồn ào bất thường, hú rít, xe chạy tới gần và chạy không êm.

Dầu nhớt xe tay ga và hộp số khác nhau về chức năng và đặc tính.

Khi lựa chọn dầu nhớt, người dùng cũng cần lưu ý một số điều sau. Vì vậy, tên sản phẩm có chữ “dầu nhớt cho xe tay ga 4 thì” hoặc chữ xe tay ga phải được in trên cả hai mặt của sản phẩm.

Sản phẩm dành cho xe tay ga đạt tiêu chuẩn JASOMB đáp ứng các yêu cầu về giảm ma sát động cơ.

Độ nhớt thông thường của dầu xe tay ga là 5W40, 10W30 hoặc 10W40, đảm bảo vận hành trơn tru và giảm thiểu tiêu hao nhiên liệu. Dầu nhớt xe tay ga Motul có cả 3 đặc tính trên và được in rõ ràng trên nhãn sản phẩm như: Ví dụ: Motul Scooter PowerLe5 W40 hoặc Motul ScooterExpertLe10W40.

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Thay lốp xe tay ga thường xuyên

Để đảm bảo an toàn cho bạn khi đi du lịch, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng vỏ chất lượng cao

-Dây lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, ma sát giảm sau một thời gian sử dụng, lốp xe bị mòn có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện.

-Tuổi thọ sử dụng của vỏ từ 15.000 đến 20.000 km. Nên thay vỏ thường xuyên để đảm bảo an toàn khi di chuyển. Nếu kiểm tra trước mà thấy vỏ có nhiều vết nứt, mòn, thủng thì nên thay vỏ mới.

Bảo dưỡng và kiểm tra bugi

Bugi là bộ phận cuối cùng của hệ thống đánh lửa và có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra tia lửa điện giữa hai điện cực để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu hòa khí từ chế hòa khí chứa đầy trong buồng đốt.

– Lâu dần, các cực của bugi sẽ bị mòn, đánh lửa không đều, động cơ dễ bị hao “hơi” và hao xăng. Bugi nên được kiểm tra và thay thế thường xuyên sau mỗi 8.000 đến 10.000 km. Bugi cũng giống như nhiều bộ phận khác của xe, cần phải kiểm tra và thay thế thường xuyên.

-Thay bugi sau mỗi 8.000 km không chỉ giúp cải thiện hoạt động của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn mà còn là nguyên nhân khiến xe bị chết máy trên đường và ảnh hưởng đến các bộ phận liên quan khác như ắc quy, pít-tông mà không thể phòng tránh được. Ống xả …

Kiểm tra phuộc xe tay ga

Cặp phuộc chắc chắn giúp chiếc xe trở nên êm ái hơn mỗi khi di chuyển trên những cung đường gồ ghề.

-Nếu bạn nhận thấy phuộc bị ướt và mất tính đàn hồi, để đảm bảo an toàn khi di chuyển, đặc biệt là đảm bảo những chặng đường dài trên những cung đường đất đá nhiều sỏi đá, phuộc cần được thay mới.

-Góc lò xo bền bỉ và có tuổi thọ cao. Tuy nhiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra phuộc xem có bị rò rỉ dầu hay không (không mất nhiều thời gian).

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Không lái xe ngay sau khi khởi động động cơ

Khi bật chìa khóa, bạn phải đợi đến khi đèn thông báo sáng hết rồi mới khởi động xe.

-Khi khởi động, thay vì vặn ga ngay, hãy làm nóng động cơ khoảng 1 phút và tăng áp suất dầu để bôi trơn hoàn toàn các chi tiết của động cơ và giúp xe vận hành êm ái hơn.

Kiểm tra và thay má phanh thường xuyên

-Nếu cảm thấy phanh không còn nhạy, khi đạp phanh nghe có tiếng rít thì cần kiểm tra má phanh còn không để thay thế ngay. Phanh là một bộ phận quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe.

Qua bài viết  “lưu ý khi chăm sóc xe tay ga và bảo trì xe tay ga” bên trên, alophuot.com hy vọng có thể giúp bạn củng cố thêm kiến thức bảo dưỡng cho chiếc tay ga của mình.

chăm sóc xe tay ga
chăm sóc xe tay ga

Bài Viết Tham Khảo:

>>> Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra xe máy trước khi đi phượt

>>> Cách vệ sinh kính mũ bảo hiểm đơn giản

>>> Mách bạn 11 cách tiết kiệm xăng khi đi xe máy nên biết

>>> Những yếu tố làm xe máy chạy hao xăng

>>> Bật Mí Những Cách Chăm Sóc Xe Máy Tại Nhà

Alo Phượt cung cấp cho các phượt thủ đa dạng các món đồ phượt như nón bảo hiểm fullface, 3/4, đồ bảo hộ, găng tay, phụ kiện, áo mưa…

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 985/50 Lạc Long Quân, P11, Quận Tân Bình, TPHCM

Số Điện Thoại: 0343 674 080

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Fullface: https://alophuot.com/non-fullface/

Nón Lật Hàm: https://alophuot.com/non-lat-ham/

Nón 3/4: https://alophuot.com/non-3-4/

Nón Bảo Hiểm: https://alophuot.com/non-bao-hiem/

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *