21/02/2023

Bật mí cách chăm sóc xe tay côn bền bì

Xe tay côn sau một khoảng thời gian sử dụng cần tiến hành bảo trì toàn diện để xe có thể hoạt động trơn tru và kéo dài tuổi thọ của xe. Sau đây, Alophuot sẽ bật mí cho bạn cách chăm sóc xe tay côn giúp xe tăng tuổi thọ, hoạt động bền bỉ mà chưa chắc những người chạy xe tay côn lâu năm đã biết hết.

Chăm Sóc Xe Tay Côn
Chăm Sóc Xe Tay Côn

Bật mí cho bạn cách chăm sóc xe tay côn giúp xe tăng tuổi thọ.

Để chăm sóc xe côn tay của bạn tăng tuổi thọ và sử dụng được lâu dài, bạn nên thực hiện những bước chăm sóc sau:

1. Kiểm tra và bảo dưỡng thay nhớt (dầu) cho xe tay côn. 

Động cơ của xe là một bộ phận quan trọng nhất của xe vì vậy để cho xe có thể hoạt động bình thường ta cần liên tục kiểm tra và bảo dưỡng các thiết bị, trang bị quan trọng trong xe để đảm bảo kéo dài của xe và giúp xe hoạt động trơn tru tăng các giác dễ chịu cho người xe. 

Theo thông thường, khi chuyến di chuyển được 15km thì nên cho xe đi thay nhớt một lần. Nếu bạn có tần suất sử dụng xe chạy nhiều và liên tục hơn thì có thể tiến hành đi kiểm tra và thay nhớt ể đảm bảo xe không bị cạn nhớt. 

Việc này vô cùng quan trọng vì nếu không thay nhớt, nhớt cạn kiệt thì sẽ nhanh chóng lá côn bị chịu lực ma sát và nhanh chóng bị mòn và bị hư hỏng nhanh hơn, đồng thời các bộ phận khác cũng sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến động cơ của xe bị giảm tuổi thọ. 

Công dụng của việc bảo dưỡng thêm nhớt cho xe là giúp xe hoạt động một cách trơn tru, kéo dài tuổi thọ của động cơ, giúp bảo vệ các linh kiện khác trong xe và tiết kiệm nhiên liệu. 

Dấu hiệu để nhận biết bạn cần đi thay nhớt là bạn thấy xe yếu hơn so với bình thường, xe chạy nặng nề, lên dốc một cách khó khăn.

Kiểm tra và bảo dưỡng thay nhớt (dầu) cho xe tay côn
Kiểm tra và bảo dưỡng thay nhớt (dầu) cho xe tay côn

2. Bảo dưỡng nhông sên dĩa.

Nhông sên dĩa là một bộ phận tuy nhỏ nhưng raats quan trọng trong việc giúp xe vận hành trơn tru và kéo dài tuổi thọ của động cơ. 

Thông tin từ các hãng xe khuyến cao răng nên  đi khoảng 10.000km thì nên đi thay toàn bộ bộ nhông sên mới. Hoặc n bạn sử dụng với xe  tần suất cao hơn thì nên kiểm xe nhông xe có các dấu hiệu như nhông xe bị mòn, cùn, sên bị chùng xuống thì nên đi thay ngay một bộ nhông sên dĩa mới nhé. 

Trong quá trình sử dụng xe, bạn cũng có thể sử dụng các dung dịch ệ sinh và bôi trơn nhông sên dĩa bằng các loại chai xịt và dung dịch trơn thị trường giúp xe sử dụng êm ái hơn, hạn chế sự hao mòn của nhông xe do bị ma sát nhiều. 

Lưu ý: Nên mua các loại dung dịch bôi chính hãng rõ ràng nguồn gốc giúp giảm lực ma sát giữa sên và dĩa. Không nên mua các dung dịch có độ tẩy rửa cao hoặc tiếp xúc với hóa chất sẽ khiến dĩa bị rỉ sét, dễ bị mòn đi nhanh chóng, nếu nặng hơn còn có thể khiến cho nứt hay gãy dứt. 

Nếu dây sên bị trùng sên thì có thể đi cắt mắt xích hoặc thấy chật thì có thể tăng, nếu trong trường hợp bị đã cắt mắt xích rồi nhưng xe vẫn chùng, xe phát ra âm thanh kỳ lạ thì bạn thay hoàn toàn bộ nhông xích vì nó đã khó thể sử dụng tiếp. 

Bảo dưỡng nhông sên dĩa
Bảo dưỡng nhông sên dĩa

3. Điều chỉnh lại tay côn. 

Tay côn thường năm bên phía tay trái cả xe có công dụng ngắt bộ phận ly hộp bằng cách thủ công. Công dụng của tay côn là đưa xe về trạng thái âm côn bằng cách bóp bên phía tay trái và để tách các lá côn bên trong ly hợp và đóng ly hợp khi thả côn. Đây cũng là cơ chế cơ bản để xe di chuyển. 

Các xe đa số đều được thiết kế hai vị trí căn chỉnh côn bằng côn tại lốc máy và ngang ở tay côn và có những vặn để có thể siết lại ở hai vị trí này. 

Tay côn sau một khoảng thời gian dài khi bóp tay côn sẽ xuất hiện tình trạng bị cứng, giật mạnh hoặc phát ra những âm thanh chói tai. Lúc này, bạn nên chỉnh lại theo độ chuẩn là 8 tới 12 mm bằng cách siết ốc trái tại hai chỗ chỉnh côn là lốc máy và trên tay côn và nhớ phải xả ốc phải trước, còn nếu như tang côn của bạn bị lỏng thì làm ngược lại, tháo ốc bên trái trước rồi mới vặn chỉnh ốc bên phải. 

Điều chỉnh lại tay côn
Điều chỉnh lại tay côn

Một số lưu ý khác cần cần phải chú ý dưới để kéo dài tuổi thọ của xe: 

  • Khoảng cách cần để căn chỉnh côn: đối với những bạn không chắc có thể canh từ khoảng 8mm đến 12mm thì có thể chừa 1 khoảng từ 2 đến 3 ly để các lá bố chuyển động tự do. Việc Này sẽ an toàn hơn là việc giữa các lá bố có khoảng cách quá nhỏ và chúng bắt đầu cọ sát với nhau và nhanh chóng bị mài mòn, nặng hơn còn khiến các lá bố bị bốc cháy. 
  • Côn ở vị trí lốc nồi: căn chỉnh mức độ cắt côn phụ thuộc vào các khoản đường di chuyển khác nhau. Chính vì thế nên nhớ châm dầu thường xuyên vào ống côn để giảm má sát. Và đây cũng là một cách hay để giảm tình trạng đứt dây côn. 

4. Bảo dưỡng phuộc nhún của xe.

Phuộc nhún của xe hay còn được biết đến là hệ thống giúp xe giảm sốc khi di chuyển trên những con đường. Phuộc nhún cũng là một trong những bộ phận quan trọng cần được bảo dưỡng để tăng độ bền của xe và bảo vệ động cơ xe khỏi các lực. Vì nhiều người không quá để ý đến phuộc nhún chính vì thế nên đến khi phát hiện thì đa số đã hư hỏng nặng không thể bảo dưỡng mà chỉ có thể thay và chi phí sửa chữa nó cũng vô cùng tốn kém. 

Nguyên nhân mà phuộc phún bị đa số là do xe di chuyển trong môi trường nhiều khói bụi, bị xước bị nứt do tai nạn xe hoặc do bị oxy hóa. Chính vì thế, khi đi kiểm tra định kỳ thì nên kiểm tra luôn tình trạng của phuộc nhún và sửa chữa chúng. 

Bảo dưỡng phuộc nhún của xe.
Bảo dưỡng phuộc nhún của xe

5. Bảo dưỡng lọc gió và bugi của xe tay côn. 

Theo chuyên giá khuyến khích khi bạn di chuyển một khoảng đường dài khoảng 7,000km tới 10km thì nên thay bộ phận lọc gió để động cơ luôn được làm nguôi, tăng tuổi thọ của động cơ của xe. 

Còn đối với bugi xe, sau khi bạn đã chạy được khoảng đường 20.000km thì bạn nên thay bugi để đảm bảo xe được được khởi động bình thường, không xảy ra tình trạng không đề được xe. Bạn nên chọn thay những loại Bugi có tuổi thọ bền bỉ và đánh lửa tốt. 

Trên đây là những điều bạn cần chú ý để bảo trì “chiến mã” yêu quý của mình, nếu được thì nên kiểm tra xe định kỳ khoảng 3 tháng 1 lần hoặc trước những chuyến đi xa thì nên kiểm tra xe và bảo trì xe để đảm bảo an toàn. Alophuot, mong tất cả thông tin trên hữu ích với bạn và khi muốn mua mũ bảo hiểm fullface thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi. 

Bảo dưỡng lọc gió và bugi của xe tay côn
Bảo dưỡng lọc gió và bugi của xe tay côn

6. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện định kỳ của xe tay côn.

Hệ thống điện là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên chiếc xe tay côn của bạn. Việc kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện thường xuyên là rất cần thiết để đảm bảo cho chiếc xe của bạn vận hành tốt và an toàn.

Đầu tiên, nên kiểm tra ắc quy thường xuyên để đảm bảo cung cấp điện cho các bộ phận trên xe như đèn, đồng hồ tốc độ, còi… Nếu ắc quy bị hư hoặc yếu có thể xảy ra sự cố khi di chuyển thì nên thay thế bằng một cái mới.

Sau đó kiểm tra bóng đèn và thay thế nó khi nó hết tuổi thọ. Đèn pha, đèn báo rẽ và đèn phanh là một phần quan trọng trong hệ thống điện của xe và có thể gây nguy hiểm khi lái xe nếu chúng không hoạt động bình thường.

Đường dây điện cũng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chúng không bị hư hỏng hoặc đứt. Nếu phát hiện đường dây điện bị hư hỏng cần sửa chữa hoặc thay thế để đảm bảo hệ thống điện hoạt động bình thường.

Ngoài ra, các bộ phận vận hành như công tắc đèn, đèn báo hướng và công tắc phanh phải được kiểm tra chức năng thường xuyên.

Cuối cùng, hệ thống còi cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo còi hoạt động tốt khi cần thiết.

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện định kỳ của xe tay côn
Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống điện định kỳ của xe tay côn

Tóm lại, việc kiểm tra, bảo dưỡng xe máy điện định kỳ là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và tin cậy cho xe trong quá trình sử dụng.

Xem Thêm: 

>>> Vệ sinh kim xăng buồng đốt giá bao nhiêu?

>>> Xe tay ga chạy bao nhiêu km thì thay nhớt?

>>> Vệ sinh nồi tay ga

>>> Thay thế phụ tùng xe máy

>>> Thay nhớt xe máy

>>> Dịch vụ rửa xe

Alo Phượt cung cấp cho các phượt thủ đa dạng các món đồ phượt như nón fullfacemũ 3/4, đồ bảo hộ, găng tay, phụ kiện, áo mưa…

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Tên Shop: Alo Phượt

Địa Chỉ: 985/50 Lạc Long Quân, P11, Quận Tân Bình, TPHCM

Số Điện Thoại: 0343 674 080

Gmail:  aloophuot@gmail.com

Website: https://alophuot.com/

Facebook:  https://www.facebook.com/alophuotcom

Pinterest:  https://www.pinterest.com/aloophuot/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC52WKYkxncF6J0n73jrsyCw/about

Nón Fullface: https://alophuot.com/non-fullface/

Nón Lật Hàm: https://alophuot.com/non-lat-ham/

Nón 3/4: https://alophuot.com/non-3-4/

Nón Bảo Hiểmhttps://alophuot.com/non-bao-hiem/

5/5 (1 Review)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *